Hội nghị G7 thúc đẩy dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi

Hà Nội (TTXVN 14/6/2024) Ngày 14/6, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) đang diễn ra ở tỉnh Puglia (miền Nam Italy), Thủ tướng nước chủ nhà Giorgia Meloni đã công bố khoản đầu tư trị giá 320 triệu USD cho một dự án đường sắt ở châu Phi, động thái nhằm hiện thực hóa chủ trương thúc đẩy sáng kiến cơ sở hạ tầng của các nhà lãnh đạo G7.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Fasano, miền Nam Italy ngày 13/6/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, bà Meloni cho biết Rome sẽ đầu tư vào Hành lang Lobito, một tuyến đường sắt chiến lược đi từ Angola và qua CHDC Congo đến Zambia, nhằm kết nối thương mại và vận tải của châu Phi, một khu vực giàu khoáng sản quan trọng với thị trường toàn cầu.

Tuyến đường sắt Zambia-Lobito là một dự án quan trọng trong khuôn khổ Đối tác Đầu tư và cơ sở hạ tầng toàn cầu (PGII) của G7.

Diễn ra từ ngày 13-15/6, chương trình nghị sự của Hội nghị G7 năm nay gồm 6 phiên họp về các vấn đề như: phát triển châu Phi và biến đổi khí hậu, tình hình ở khu vực Trung Đông, xung đột ở Ukraine, di cư, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và một phiên họp đặc biệt tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng./.

Thanh Hải