Phóng viên Mỹ Catherine Karnow: Sự thông thái của Đại tướng toát lên trong mọi cuộc trò chuyện

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa II, III, IV; Bí thư Trung ương Đảng khóa II; Phó Thủ tướng Thường trực; Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòngVõ Nguyên Giáp

Hà Nội (TTXVN 13/10/2013) Phóng viên Mỹ Catherine Karnow, nhà báo nước ngoài duy nhất tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên Điện Biên Phủ năm 1994, đã đến Hà Nội từ ngày 10/10/2013 để dự lễ tang, sau khi biết tin Đại tướng qua đời.

Năm 1994, khi bà Catherine Karnow tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông đã mời bà cùng đi Điện Biên Phủ với ông.

Ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ

Theo nữ phóng viên ảnh này, tướng Giáp không lên đó theo kế hoạch mà bí mật đi trước một tuần nên ít phóng viên biết. Bà là phóng viên nước ngoài duy nhất trong số các phóng viên Việt Nam tháp tùng tướng Giáp và đó là một trong những kỷ niệm không bao giờ quên của bà.

Bà nói: "Khi tôi gặp ông, tôi thực sự cảm thấy mình đang đứng trước một con người kiệt xuất. Tôi có thể cảm nhận được sự thông thái của ông trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Ông là người lịch sự, luôn tôn trọng và quan tâm tới người khác.”

Phóng viên Katherine Karnow gặp mặt Đại tướng năm 1994

Bà Karnow cho rằng cha mình cũng ngưỡng mộ sự can trường và trí tuệ của tướng Giáp. Trong cuốn sách Việt Nam: A History, ông Stanley Karnow viết: "Tướng Giáp là một người đặc biệt. Ông vừa là một nhà hoạch định chính sách, vừa là một sĩ quan trên chiến trường. Người Pháp đã từng gọi ông là ‘núi lửa phủ băng’".

Bà Catherine Karnow cho biết chính cha bà, một phóng viên viên nhiều năm tại chiến trường Việt Nam, đã giới thiệu bà với tướng Giáp. Bà cho biết: "Nhiều năm qua, tôi ngày càng trở nên thân thiết hơn với gia đình tướng Giáp. Thoạt đầu, cha tôi giới thiệu tôi với tướng Giáp hồi năm 1990, khi ông phỏng vấn tướng Giáp cho một bài viết để đăng trên trang nhất tờ The New York Times. Khi tôi tới Việt Nam một vài tháng sau đó, tôi được chụp ảnh chân dung ông...

Mỗi lần tôi trở lại Việt Nam, tôi luôn dành thời gian tới thăm gia đình tướng Giáp, chụp chân dung ông không những để phục vụ cho công việc của tôi mà còn dành tặng gia đình ông. Trong nhiều năm qua, các bức ảnh tôi chụp ông trở thành các bức chân dung chính thức của ông. Kỷ niệm đáng nhớ nhất với tướng Giáp là khi chúng tôi tới một khu rừng ở Mường Phăng và tới một lán nhỏ nơi ông chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Mọi thứ trông y như xưa..."

Các hãng tin tiếp tục chia buồn

Bên cạnh sự trở lại của phóng viên Catherine Karnow tại Hà Nội, những nhà báo nước ngoài đến từ các hãng thông tấn lớn trên thế giới như AFP, AP đã có mặt ở Hà Nội để cập nhật những thông tin mới nhất trong hai ngày diễn ra quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hãng thông tấn AP là một trong những kênh truyền thông đưa tin sớm nhất trong ngày đầu tiên diễn ra tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tiêu đề: "Việt Nam tổ chức quốc tang trang trọng cho vị tướng huyền thoại của dân tộc".  Hãng AP dẫn lời nhà sử học Jonathan London, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam ở Hong Kong: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Việt Nam thời hiện đại. Hình ảnh của Đại tướng sẽ còn mãi trong trái tim người dân Việt Nam".

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đăng tải chùm ảnh người dân Việt Nam xếp hàng đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội, Quảng Bình và TP HCM.

Trong khi đó phóng viên hãng thông tấn AFP có mặt tại khu vực tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mô tả những người lính mặc quân phục màu trắng đứng trang nghiêm trong ngày đầu tiên diễn ra tang lễ. AFP nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thiên tài quân sự trong thế kỷ 20 với chiến thuật chiến tranh du kích đã khiến những cường quốc như Pháp và Mỹ phải chấp nhận thất bại ở Việt Nam.

Hồng Đăng (tổng hợp) Thể thao & Văn hóa