Hà Nội (TTXVN 3/5/2024) Ngày 3/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các Hội hữu nghị thành viên tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và tri ân bạn bè quốc tế.
Giao lưu với các cựu chiến binh từng trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ góp phần quan trọng thức tỉnh, động viên các dân tộc bị áp bức dũng cảm đứng lên đấu tranh giành độc lập, góp phần quan trọng làm cho hệ thống thuộc địa của Chủ nghĩa đế quốc trên phạm vi toàn cầu tan rã. Để có được thành công trong cuộc kháng chiến, nhân dân Việt Nam cũng không quên sự giúp đỡ, ủng hộ quốc tế quý báu góp phần thành công cho chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ của nhân dân ta.

Ban Tổ chức hy vọng thông qua buổi lễ thể hiện sự tôn vinh và tri ân cho sự hy sinh, những chiến công của các cựu chiến binh, chiến sỹ đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử quang vinh, truyền thống cách mạng kiên cường, rất đáng tự hào của dân tộc Việt Nam cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ Thành phố hiểu thêm về những năm tháng khó khăn nhưng dũng cảm, bất khuất của các thế hệ cha ông trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Tại buổi lễ, các cựu chiến binh từng trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ gồm Đại tá Trần Thịnh Tần, nguyên Trưởng Ban Liên lạc chiến sỹ Điện Biên Phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Đại tá Phan Hải Tân, nguyên Trung đội phó thuộc Trung đoàn 77 Bộ Tổng Tham mưu, Ủy viên Ban Liên lạc Truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh; bác sỹ quân y, thầy thuốc ưu tú Ngô Thị Thái Nghiêm; Đại tá Đinh Thuần, nguyên chiến sỹ pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ đã giao lưu với đoàn viên, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ kỷ niệm về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Thế hệ trẻ Thành phố mang tên Bác đã được tiếp cận những tư liệu lịch sử quý giá, hào hùng cùng thắng lợi đầy vẻ vang của Chiến thắng Điện Biên Phủ qua lời kể của những chứng nhân lịch sử.

Tri ân bạn bè quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng hoa kỷ niệm cũng như gửi lời tri ân sâu sắc đến Tổng Lãnh sự Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh Phonesy Bounmixay, Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh Từ Châu và đại diện Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh cho sự giúp đỡ, ủng hộ rất quý báu của các quốc gia dành cho Việt Nam trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc, đặc biệt góp phần cho thành công của Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ của quân và dân ta.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc Chiến tranh Đông Dương (1945 - 1954) của Việt Nam. Với thắng lợi quyết định này, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào ngày 7/5/1954. Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ là thắng lợi của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố vô cùng quan trọng là nghệ thuật quân sự đỉnh cao của cách mạng Việt Nam.

Qua Chiến thắng Điện Biên Phủ, Việt Nam đã để lại cho nhân loại yêu chuộng hòa bình và các dân tộc bị áp bức niềm tin bất diệt về sức mạnh chính nghĩa, lòng yêu nước, tinh thần và ý chí tự lập tự cường, quyết tâm giành độc lập thống nhất đất nước trong thời đại mới.

Hồng Giang