Hà Nội (TTXVN 28/3/2024) Theo hãng tin Yonhap, ngày 28/3, các chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới của Hàn Quốc vào ngày 10/4 tới đã chính thức bắt đầu.
Áp phích về các ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử được trưng bày trên một tòa nhà ở Uiwang, tỉnh Kyunggi, ngày 19/2/2024. Ảnh tư liệu: Yonhap

Cuộc bầu cử diễn ra 4 năm 1 lần này đóng vai trò quan trọng với đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền. Nếu không giành được đa số ghế tại Quốc hội, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ gặp khó khăn trong việc thông qua các chính sách trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ 5 năm.

Đảng PPP đã kêu gọi cử tri ủng hộ để có thể giành đa số ghế trong Quốc hội sau bầu cử lần này. Trong 2 năm qua, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã không thể thúc đẩy nhiều chương trình nghị sự do đảng Dân chủ (DP) đối lập chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Lãnh đạo cả hai đảng đều chọn Seoul là điểm đầu tiên để bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử. Mở màn chiến dịch vận động tranh cử, lãnh đạo đảng PPP Han Dong-hoon đã nêu bật những nỗ lực của đảng này trong việc giải quyết các vấn đề sinh kế của người dân. Trong khi đó, Chủ tịch đảng DP Lee Jae-myung dự định tổ chức sự kiện vận động tranh cử tại ga Yongsan ở trung tâm thủ đô Seoul.

Các nhà quan sát nhận định 48 đơn vị bầu cử tại thủ đô Seoul sẽ là khu vực cạnh tranh quyết liệt nhất và quyết định kết quả bầu cử. Các dữ liệu trước đây cho thấy các kết quả bầu cử tại Seoul thường phản ánh kết quả chung. Trong cuộc bầu cử lần này, các ứng cử viên sẽ cạnh tranh để giành 300 ghế trong Quốc hội Hàn Quốc, trong đó sẽ có 254 ghế được bầu theo hình thức trực tiếp và 46 ghế theo tỷ lệ đại diện đảng chính trị. Kết quả thăm dò dư luận cho thấy DP có thể giành được hơn 200 ghế tại cơ quan lập pháp, đạt tỷ lệ quan trọng 2/3, cho phép đảng này quyền phủ quyết các quyết định của tổng thống và thậm chí luận tội tổng thống. 

Trước đó một ngày, các cử tri Hàn Quốc tại Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu theo chương trình bỏ phiếu ở nước ngoài. Hoạt động bỏ phiếu dự kiến kéo dài đến ngày 1/4 tới. Khoảng 2.800 công dân Hàn Quốc đã đăng ký tham gia bầu cử tại các bang Washington, Virginia, Maryland và West Virginia của Mỹ. Các điểm bỏ phiếu đã được thiết lập tại hai bang Virginia và Maryland.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia, tổng cộng có 147.989 công dân Hàn Quốc đủ điều kiện bỏ phiếu ở nước ngoài, với 220 điểm bỏ phiếu tại 115 quốc gia./.

Đặng Ánh