Hà Nội (TTXVN 10/02/2024) Có một điều kỳ diệu là lịch sử nước Việt từ cổ chí kim thường khắc ghi những dấu ấn hào hùng, vẻ vang vào những năm Thìn - năm mang hình tượng của con Rồng, một biểu tượng huyền thoại mà thiêng liêng!

Đó là cuộc khởi nghĩa vang dội của bà Triệu chống lại ách đô hộ của quân Ngô vào năm Mậu Thìn 248. Đó là năm nước Đại Cồ Việt ra đời khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong 12 sứ quân, lên ngôi Hoàng đế và lấy hiệu là Đại Cồ Việt, năm Mậu Thìn 968.

Đó là năm Bính Thìn 1076, Lý Thường Kiệt chỉ huy đánh tan quân Tống và cho ra đời bài thơ như một “Tuyên ngôn độc lập” của dân tộc: “Sông núi nước Nam vua Nam ở/Rành rành đã định ở sách trời”...

Còn nhiều nữa những hào khí năm Rồng trong lịch sử đương đại, mà đặc biệt là dấu mốc cuộc Tổng tuyển cử, bầu Quốc hội chung của nước Việt Nam thống nhất vào năm Bính Thìn 1976. Năm Rồng vì thế trong tâm thức của người Việt luôn là năm của dấu ấn, kỳ tích và được kỳ vọng rằng đất nước sẽ ở thế Rồng bay! 

Trang hoàng bờ Tây cầu Rồng (Đà Nẵng) chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Và vì thế, không phải ngẫu nhiên mà ngay từ những khoảnh khắc đầu tiên bước vào Xuân Giáp Thìn 2024 này, chúng ta lại ngồi đây cùng lắng mình ôn lại những hào hùng lịch sử năm Rồng. Khi mà Quý Mão 2023 vừa đi qua ghi nhớ cả đất nước đã cùng nhau vượt những “cơn gió” ngược; xoay chuyển tình thế tưởng như bất khả thi để “hái quả ngọt” trên nhiều mặt trận, đặc biệt là mặt trận ngoại giao, đưa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế lên một tầm vóc mới. Khi mà chúng ta bước vào năm mới với hừng hực khí thế, với khát vọng hoá Rồng, dù trước mắt còn đầy những gai chông.

Một không khí vui tươi, phấn khởi ngập tràn trong thời khắc chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Ảnh: TTXVN

Vào những thời khắc thiêng liêng, chúng ta ôn lại lịch sử thiêng liêng, để khắc sâu rằng, mọi chiến thắng, mọi chiến công, mọi dấu ấn, mọi tầm cao của lịch sử, đều có chung một “bí quyết” của dân tộc Việt Nam. Đó chính là sức mạnh đoàn kết, đồng lòng, ý chí tự cường và tình yêu sâu nặng với đất nước, con người!

Có lẽ cũng chính vì thế mà có sự trùng hợp ngẫu nhiên rằng, trong thông điệp năm mới Giáp Thìn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều có chung một tư duy nhất quán. Đó chính là sự tin tưởng vào “sợi chỉ đỏ xuyên suốt” của tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng; sự quyết tâm, vững vàng vượt khó sẽ thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, đưa đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, hiên ngang sánh vai cùng các cường quốc năm châu!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Dân ta xin nhớ chữ đồng/Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh”. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, đúc kết và khơi gợi nhiều lần. Đây cũng chính là kim chỉ nam cho cả dân tộc, là sức mạnh bất diệt không gì sánh được, là niềm tin tuyệt đối để chiến thắng mọi thách thức, chinh phục mọi mục tiêu; là bệ phóng cho khát vọng hoá Rồng!

Xuân đã đến bên thềm...

Và, trong thời khắc chuyển giao đẹp đẽ, linh thiêng của đất trời, người dân cả nước đã được lắng nghe lời chúc mừng năm mới ấm tình đồng bào và thông điệp tin yêu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: "Năm mới, khí thế mới, quyết tâm mới. thắng lợi mới"! Trong bản giao hưởng mùa xuân báo hiệu nhiều điều tốt lành, "mùa xuân mở ra bao ước mơ, khát vọng và những khởi đầu tốt đẹp nhất, ấm áp nhất, giàu sức sống nhất. Trong không khí Xuân của đất trời và Xuân của lòng người hội tụ, giao hòa, chúng ta hãy cùng nhau đón nhận những nguồn năng lượng mới, dành cho nhau những mong ước chân thành, tốt đẹp, cùng chúc cho dân tộc trường tồn, cho đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, cho đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc"!

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Xuân Rồng đã đến bên thềm! Vậy thì dù có bận rộn nhường nào, dù có bộn bề ra sao, chúng ta cũng hãy cùng nhau ngồi lại! Cùng nhau nhấp chén trà Xuân, ôn lại lịch sử để hào khí năm Rồng thấm đượm vào từng tâm hồn, khí chất của mỗi cá nhân, mỗi tập thể, mỗi làng quê đường phố, mỗi thị thành, biển cả hay hồn thiêng nước non này... Để chúng ta lại một lần nữa đoàn kết đồng lòng đưa Rồng Việt bay lên, vượt mọi sóng cả, chinh phục khát vọng đất nước hoá Rồng đã hun đúc từ bao đời nay!

Ninh Hồng Nga