Hà Nội (TTXVN 20/2/2024) Boeing ngày 20/2 thông báo hãng hàng không Thai Airways của Thái Lan đã đặt hàng 45 máy bay Dreamliner, đánh dấu thương vụ lớn đầu tiên của nhà sản xuất máy bay Mỹ này tại Triển lãm Hàng không Singapore.
Máy bay 787 Dreamliner tại nhà máy của hãng Boeing ở North Charleston, Mỹ, ngày 13/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Boeing cho biết Thai Airways đã chọn mẫu máy bay 787-9 để hỗ trợ chiến lược lâu dài của hãng hàng không này trong việc đổi mới và mở rộng đội bay với những máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn, cũng như mở các tuyến bay mới để đáp ứng nhu cầu cao về đi lại bằng đường hàng không ở Đông Nam Á. 

Giám đốc điều hành Thai Airways, ông Chai Eamsiri, cho biết những chiếc máy bay đặt hàng của Boeing sẽ được trang bị động cơ tiết kiệm nhiên liệu mới nhất để giúp hãng giảm lượng khí thải carbon.

Giá trị đơn hàng này không được công khai, song theo giá niêm yết, đơn hàng có tổng trị giá 13,16 tỷ USD. Tuy nhiên, Boeing thường có chính sách ưu đãi giá với những đơn hàng số lượng lớn.

Theo Boeing, dòng máy bay Dreamliner giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải lên đến 25% so với các máy bay mà Dreamliner thay thế./.

  Lan Phương