Hà Nội (TTXVN 22/3/2024) Chiều 22/3, phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng tại Tòa.
Bị cáo Đỗ Anh Dũng (sinh năm 1961, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) tại phiên toà ngày 22/3. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Là người đầu tiên trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) bày tỏ cảm ơn Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đã tạo điều kiện cho bị cáo được trình bày đầy đủ các ý kiến, điều hành phiên tòa một cách khách quan, công tâm. Bị cáo Đỗ Anh Dũng bộc bạch, trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo có rất nhiều cảm xúc, cảm thấy ân hận và tiếc nuối vì tất cả những gì mình đã làm trong thời gian qua.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi lời xin lỗi các nhà đầu tư đã tin tưởng Tân Hoàng Minh mà mua trái phiếu bằng những khoản tiền tiết kiệm của mình; chia sẻ và thấu hiểu những khó khăn, những vất vả của các bị hại. Do vậy, ngay khi vụ án bị khởi tố, bị cáo bị bắt tạm giam, bị cáo đã mong muốn và quyết tâm phải thu xếp nộp lại càng sớm càng tốt số tiền hơn 8.600 tỷ đồng. Để có được sớm số tiền nộp lại, bị cáo Dũng đã nỗ lực cố gắng để trả lại cho các bị hại.

Bị cáo Dũng trình bày bản thân bị cáo bị mắc bệnh hiểm nghèo, đã cắt 75% dạ dày nhưng vẫn cố gắng làm việc, cống hiến phát triển Tập đoàn Tân Hoàng Minh, tạo việc làm cho người lao động, cung cấp các sản phẩm xây dựng có giá trị cho xã hội.

Thừa nhận sai phạm và chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này, bị cáo Dũng xin Hội đồng xét xử giảm án đến mức thấp nhất cho các bị cáo là nhân viên cấp dưới của bị cáo, đặc biệt là con trai của bị cáo là Đỗ Hoàng Việt. Những nhân viên này là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi và rất mẫn cán làm việc.

Với suy nghĩ biết sai rồi thì phải sửa, bị cáo Dũng mong được Hội đồng xét xử ghi nhận và cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật với người biết ăn năn, hối hận.

Tiếp sau đó, con trai của bị cáo Đỗ Anh Dũng là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) cũng bày tỏ ân hận về những sai phạm của mình, về nhận thức pháp luật "non trẻ" khi không ý thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Trong 19 tháng bị tạm giam, bị cáo đã đề xuất và tìm biện pháp cùng gia đình nộp lại càng sớm càng tốt số tiền hơn 8.600 tỷ đồng để khắc phục triệt để hậu quả. Bị cáo cảm ơn các cán bộ C03 Bộ Công an và Viện Kiểm sát đã giúp đỡ bị cáo cùng gia đình sớm bàn bạc, hoàn tất phần việc này. Đây là lời xin lỗi đúng đắn nhất mà bị cáo có thể dành cho các nhà đầu tư, mà ở đây là các bị hại. Lời cuối cùng tại Tòa, bị cáo Việt xin Hội đồng xét xử “giơ cao, đánh khẽ” cho các bị cáo là nhân viên cấp dưới, đặc biệt là người cha của bị cáo là Đỗ Anh Dũng được hưởng mức án nhẹ nhất, nhân văn nhất.

Nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán Công ty Tân Hoàng Minh Phùng Thế Tính trình bày về quá trình công tác của bị cáo luôn ý thức và hướng mình trở thành công dân tốt. Phải đứng trước Tòa với tư cách là bị cáo, Phùng Thế Tình rất ân hận về sự thiếu hiểu biết của mình. Bị cáo xin nhận trách nhiệm về mình, mong muốn cho Chủ tịch Tân Hoàng Minh được giảm nhẹ tối đa hình phạt, sớm trở về chèo lái “con thuyền” Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đảm bảo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên Tập đoàn và xây dựng các công trình lớn cho đất nước. Bị cáo Tính cũng xin được giảm nhẹ hình phạt cho mình và cho các cán bộ khác thuộc Tân Hoàng Minh, mong được sớm trở về xã hội để sửa lỗi lầm, đóng góp công tác chuyên môn, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Là bị cáo nữ đầu tiên trình bày lời nói sau cùng, Lê Thị Mai (nguyên Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn) cho biết bị cáo bị mắc nhiều bệnh nền và bị u não. Trong công việc ở Tân Hoàng Minh, ngoài lương ra, bị cáo không được hưởng bất cứ khoản lợi ích nào khác. Với độ tuổi 62 của mình, bị cáo Mai cảm thấy rất xấu hổ với các bạn đồng nghiệp, các bạn cùng trang lứa. Bị cáo mong được Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng mức án nhẹ hơn mức đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, cho bị cáo được ở bên ngoài xã hội để chữa bệnh.

Các bị cáo còn lại đều thừa nhận sai phạm, bày tỏ sự ăn năn hối hận và mong muốn Hội đồng xét xử cân nhắc mức độ hành vi phạm tội của họ là thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, thực tế không được hưởng lợi ích vật chất nào…, cho họ được hưởng khoan hồng của pháp luật, sớm trở lại với gia đình và xã hội, làm lại cuộc đời. Hầu hết các bị cáo thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đều xin được giảm án cho Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, để bị cáo Dũng có cơ hội được tiếp tục đóng góp cho Tân Hoàng Minh và cho xã hội.

Chiều 27/3, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án./.

Kim Anh