Hà Nội (TTXVN 3/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á-Âu" của Nga Grigory Trofimchuk đã có bài viết đề cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.
Chuyên gia Grigory Trofimchuk. Ảnh tư liệu: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Chuyên gia Grigory Trofimchuk khẳng định trong chưa đầy 100 năm kể từ khi thành lập năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành nhân tố phát triển, bảo đảm ổn định, an ninh không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á và thế giới nói chung.

Giờ đây, Việt Nam đã trở thành ngọn cờ tiên phong với những bản sắc đặc biệt và sự kiên trì độc đáo trong việc thực hiện các kế hoạch của mình. Đây là lý do Đảng Cộng sản Việt Nam nổi bật trong bối cảnh chung, kể cả trong các hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á-Âu" nêu rõ thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam được khẳng định qua những thành tựu, chỉ tiêu, số liệu cụ thể trong mọi lĩnh vực. Chính trị và ngoại giao là nền tảng để tiến lên phía trước và có ảnh hưởng quyết định đến nền kinh tế. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, tình hình chính trị ở Việt Nam tiếp tục ổn định, bất chấp tình trạng bất ổn ngày càng tăng trên toàn cầu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế Việt Nam với lực lượng lao động chuyên nghiệp đang trở thành trung tâm thu hút các công ty sản xuất hàng đầu thế giới.

Chuyên gia Grigory Trofimchuk nhấn mạnh vị thế cân bằng của Việt Nam trong quan hệ chính trị quốc tế đang trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia. Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của mình tại các diễn đàn quốc tế uy tín cũng như trong khuôn khổ các tổ chức đa phương với tư cách thành viên tích cực, từ ASEAN cho đến Liên hợp quốc. Sự tham gia của Việt Nam luôn gắn liền với việc tập trung giải quyết các vấn đề cụ thể, điển hình như việc lực lượng cứu hộ Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo chuyên gia Nga, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hà Nội năm 2023 cho thấy vị thế của nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thế giới hiện nay. Việt Nam thực sự là trung tâm của các sự kiện khu vực, có vai trò quan trọng trong giải quyết các nhiệm vụ và vấn đề mà châu Á và cả thế giới đang phải đối mặt, bao gồm không chỉ các vấn đề chính trị mà cả các vấn đề về cơ sở hạ tầng và giao thông. Điều đó thể hiện Đảng Cộng sản Việt Nam là nền tảng của uy tín Việt Nam.

Đề cập tới cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, ông Grigory Trofimchuk nhắc tới một số vụ việc nghiêm trọng, phức tạp liên quan đến tham nhũng đã được điều tra và đưa ra xét xử nghiêm minh. Hành động của các cơ quan thực thi pháp luật đã tạo ra sự tin tưởng vào chính quyền, lãnh đạo đảng các cấp, từ phía người dân và các nước đối tác. Đây là một trong những nền tảng để đặt niềm tin vào Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược, đối tác có thể tin cậy trong những dự án  liên quan đến tương lai: hợp tác và đầu tư lâu dài, phát triển công bằng và minh bạch.

Chuyên gia Nga cũng bày tỏ ấn tượng về các chỉ số kinh tế của Việt Nam. Bất chấp điều kiện không ổn định bên ngoài và nhiều vấn đề đi kèm, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt được mức tăng trưởng trên 5%, bản thân con số này đã giống như một kỷ lục. Chỉ số này mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho tất cả các đối tác. Năm 2023, xuất khẩu gạo của Việt Nam vượt 8 triệu tấn, đạt kim ngạch gần 4,7 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2009. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt mức cao nhất kể từ năm 2020, với thặng dư thương mại vượt 26 tỷ USD năm thứ tám  liên tiếp.

Cuối bài viết, chuyên gia Grigory Trofimchuk cho biết trải qua mọi thử thách và thắng lợi, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chứng tỏ không chỉ cho người dân Việt Nam mà còn cho toàn thế giới thấy tấm gương xây dựng một nhà nước thành công dựa trên lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ thay đổi con đường đã chọn, luôn điều chỉnh phù hợp với tinh thần của thời đại, nhưng vẫn trung thành với những nền tảng, như cột mốc năm 1986, vốn đặt nền móng cho công cuộc Đổi mới của Việt Nam, với chính sách cải cách giúp củng cố và phát triển nhà nước.

    Duy Trinh