Hà Nội (TTXVN 10/1/2024) Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, từ ngày 11 - 13/1, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Nhân dịp này, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về ý nghĩa chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi. Ảnh: Nguyễn Việt/TTXVN

Phóng viên: Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo có ý nghĩa quan trọng thế nào đối với sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước, thưa Đại sứ?

Đại sứ Denny Abdi: Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Indonesia Joko Widodo là chuyến thăm cấp Nhà nước thứ hai, sau chuyến thăm lần đầu tiên vào năm 2018. Thời điểm đó, các Nhà Lãnh đạo hai bên đã cam kết đạt mục tiêu 10 tỷ USD thương mại song phương vào năm 2023. Tuy nhiên, năm 2022, chúng ta đã đạt mức 14,2 tỷ USD - vượt xa mục tiêu đã đề ra. Đồng nghĩa, mục tiêu đạt mốc 15 tỷ USD vào năm 2028 sẽ sớm đạt được. Chuyến thăm lần này nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược Indonesia - Việt Nam thiết lập từ năm 2013.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dự báo vẫn khá ảm đạm sau COVID-19, Indonesia và Việt Nam cùng đặt ra mục tiêu rất tham vọng là sẽ trở thành những quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Đây là thời điểm tròn 100 năm Ngày độc lập của cả Indonesia và Việt Nam.

Một mục tiêu lớn khác mà chúng ta đặt ra là đạt mức phát thải ròng bằng 0 cho Việt Nam vào năm 2050 và Indonesia năm 2060. Hai mục tiêu này là không hề dễ dàng. Chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để hai quốc gia có nền kinh tế sôi động hàng đầu Đông Nam Á có thể đạt được mục tiêu. Quan trọng nhất, chúng ta cùng có một tài sản rất quý - đó là nguồn nhân lực dồi dào và luôn sẵn sàng cho những mục tiêu lớn. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ sẽ tạo động lực lớn không chỉ cho nền kinh tế hai nước mà còn cho cả khu vực ASEAN.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, Lãnh đạo hai nước đã nhất trí sẽ sớm nâng cấp quan hệ, Đại sứ đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của bước tiến này?

Đại sứ Denny Abdi: Việt Nam và Indonesia đã trở thành Đối tác Chiến lược từ năm 2013. Năm ngoái, chúng ta đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 10 năm mối quan hệ này. Chúng tôi hy vọng hai nước chúng ta có thể sớm nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Bước tiến này sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ của hai nước trong việc hợp tác hiệu quả hơn nữa và mở ra những cơ hội mới.

Trong đó, tôi nghĩ chúng ta hãy cùng hướng tới tương lai phát triển của nền kinh tế hai nước. Tiếp đó, không dừng ở hợp tác song phương, chúng ta cần chung tay ở các diễn đàn đa phương để giải quyết các bất ổn chính trị trong khu vực như tình hình Myanmar, vấn đề Biển Đông và nhiều thách thức phi truyền thống khác. Vì vậy, Indonesia và Việt Nam với mối quan hệ song phương tốt đẹp ở các cấp, lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế, với tư cách là thành viên của ASEAN, hai nước sẽ từng bước đóng góp nâng cao vai trò của ASEAN trong khu vực và trên toàn cầu, hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Phóng viên: Với những tiền đề đã có, Đại sứ kỳ vọng gì vào chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Widodo và sẽ có những thỏa thuận nào được ký kết?

Đại sứ Denny Abdi: Như tôi đã đề cập, mục tiêu đầy tham vọng của hai nước là trở thành các quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, vì thế, chúng ta cần chuyển đổi cơ cấu thương mại song phương theo những hướng hợp tác mới. Trong đó, hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân ngày càng sâu sắc.

Hợp tác, đầu tư hai chiều mạnh mẽ hơn, tập trung vào 5 lĩnh vực gồm: Nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp công nghệ cao như hệ sinh thái xe điện, năng lượng tái tạo và kinh tế số.

Cùng với đó, hai nước tập trung phát triển các sản phẩm có giá trị cao để hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu; nhấn mạnh các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và phát triển; hay ngành công nghiệp Halal để có thể mở rộng cửa cho phát triển du lịch.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Việt Đức