Hà Nội (TTXVN 7/2/2024) Đại sứ Maroc tại Việt Nam Jamale Chouaibi tin tưởng rằng nhiều điểm tương đồng giữa Maroc và Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác tốt hơn trong tương lai.
Đại sứ Maroc tại Việt Nam, Jamale Chouaibi. (Ảnh do Đại sứ quán Maroc tại Việt Nam cung cấp)

Sau hơn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác giữa Maroc và Việt Nam đã phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ Maroc tại Việt Nam Jamale Chouaibi nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Theo Đại sứ, những định hướng chính trong chính sách đối ngoại của Vương quốc Maroc có những nét tương đồng với Việt Nam. Maroc là nước đóng góp lớn thứ 11 cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trong năm 2023, với hơn 1.700 lính mũ nồi xanh gìn giữ hòa bình phục vụ ở các quốc gia châu Phi khác nhau.

Maroc cam kết củng cố hợp tác Nam-Nam, coi đây là đòn bẩy quan trọng giúp nước này có thể đối mặt với nhiều thách thức kinh tế-chính trị và môi trường, thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức giữa các nước đang phát triển.

Maroc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là vị trí địa chính trị. Về vị trí địa chiến lược, Việt Nam là cửa ngõ vào Đông Nam Á, Maroc là cầu nối kinh tế quan trọng giữa châu Phi và châu Âu.

“Việc quan hệ hợp tác song phương Maroc-Việt Nam được củng cố trong thời gian qua là kết quả của mong muốn chung cùng thúc đẩy và tăng cường hợp tác Nam-Nam. Mong muốn này đã được cụ thể hóa qua rất nhiều chuyến thăm cấp cao của Chính phủ và Quốc hội, cũng như qua việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực,” Đại sứ nhấn mạnh.

Chuyến thăm Maroc của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam cuối năm 2022 đã giúp tăng cường hơn nữa hợp tác song phương giữa các cơ quan tư pháp của hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực truy tố tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và tương trợ tư pháp trong các vấn đề hình sự.

Tháng 5/2023 vừa qua, Hội thảo “Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA- African Continental Free Trade Area): Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam” đã được tổ chức bên lề các hoạt động kỷ niệm Ngày châu Phi tại Hà Nội.

Hội thảo là dịp điểm lại những đóng góp và những cơ hội mà AfCFTA mang lại cho các nước mong muốn đầu tư vào châu Phi (trong đó có Việt Nam) và triển vọng hợp tác song phương giữa Việt Nam và các nước châu Phi, đặc biệt là Maroc.

Đại sứ Jamale Chouaibi tin tưởng rằng nhiều điểm tương đồng giữa Maroc và Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác tốt hơn trong tương lai. Hai nước đều là những nền kinh tế mới nổi năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững và quan tâm thúc đẩy các chính sách đa dạng hóa đối tác thương mại.

Mặc dù thực tế thương mại song phương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước, nhưng trao đổi thương mại hai bên đang tăng dần qua từng năm, đưa Việt Nam trở thành đối tác kinh tế quan trọng thứ hai của Maroc trong ASEAN.

Việt Nam đang tập trung vào việc mở rộng mạng lưới đối tác kinh tế ngoài các đối tác truyền thống ở miền Nam châu Phi, tiếp đó sẽ là Đông Phi và Tây Phi. Vì vậy, “Việt Nam có thể tin tưởng vào Maroc trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Việt Nam tiếp cận dễ dàng và an toàn vào các thị trường khu vực châu Phi,” Đại sứ khẳng định.

Đại sứ Jamale Chouaibi đề xuất Maroc và Việt Nam có thể cùng khởi xướng các hoạt động hợp tác ba bên hoặc bốn bên tại các nước châu Phi, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, với sự tham gia của các nhà tài trợ quốc tế.

Hai nước hiện đang có các kế hoạch hợp tác đầy tham vọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, du lịch, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và hậu cần, công nghiệp và công nghệ, với mục tiêu trở thành nền kinh tế mới nổi hàng đầu tại châu lục. “Đó là cơ hội để Maroc và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức, thông qua việc thành lập các ủy ban liên ngành,” Đại sứ Jamale Choiaibi chia sẻ.

Maroc là quốc gia châu Phi và Arab đầu tiên gia nhập Ủy hội sông Mekong (MRC) vào năm 2017 với tư cách là đối tác. Nước này đã tài trợ thành lập một trung tâm giáo dục ở Vientiane (Lào), với sứ mệnh phát triển các chương trình đào tạo liên quan đến lịch sử sông Mekong, cũng như các cơ hội và thách thức trong khu vực.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng đầy triển vọng. Trong thời gian tới, Casablanca - trung tâm công nghiệp và tài chính của Maroc - sẽ kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh, tạo ra xung lực mới trong hợp tác song phương.

Đã nhiều năm ăn Tết cổ truyền ở Việt Nam, Đại sứ Jamale Chouaibi luôn đánh giá cao ý nghĩa của phong tục đón Tết Nguyên đán, là dịp để mỗi người dân Việt Nam hướng về gia đình, về tổ tiên.

“Phong tục lâu đời này giúp chúng tôi khám phá những truyền thống cổ xưa, phản ánh những giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc Việt Nam,” Đại sứ chia sẻ, chúc người dân Việt Nam một năm mới tràn đầy hạnh phúc, thịnh vượng với nhiều cơ hội và thành công./.