Hà Nội (TTXVN 29/4/2022) Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao đổi với báo chí về ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Kishida cũng như một số nội dung trọng tâm trong hợp tác song phương thời gian tới giữa hai nước.
Sáng 15/6/2021, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong hai ngày 30/4-1/5/2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm chính thức Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ngài Kishida Fumio trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi nhậm chức (tháng 10/2021), đồng thời để đáp lễ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (tháng 11/2021).

Nhân dịp này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao đổi với báo chí về ý nghĩa chuyến thăm cũng như một số nội dung trọng tâm trong hợp tác song phương thời gian tới giữa hai nước.

- Đại sứ có thể chia sẻ ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Kishida Fumio?

Đại sứ Yamada Takio: Thủ tướng Kishida Fumio đã thường xuyên sang thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và với tư cách là thành viên Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Kishida kể từ khi đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Nhật Bản.

Đặc biệt, Thủ tướng Kishida sẽ gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính, một người bạn lâu năm của mình, sau chưa đầy sáu tháng kể từ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021.

Sở dĩ có chuyến thăm qua lại trong thời gian ngắn như vậy là do cả hai nhà lãnh đạo đều là thành viên chủ chốt của Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị và đã xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau sâu sắc.

Hai nước đã đạt được những thành quả vững chắc trên nhiều lĩnh vực trong vòng chưa đầy nửa năm kể từ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngay cả khi chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Kishida lần này, tôi hy vọng Thủ tướng Kishida sẽ có những cuộc trao đổi ý kiến thẳng thắn với các nhà lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua đó quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

- Xin Đại sứ cho biết về triển vọng hợp tác giữa hai nước ở cấp độ song phương cũng như đa phương trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á?

Đại sứ Yamada Takio: Trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021, hai Thủ tướng đã khẳng định mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam có tiềm năng vô hạn, không chỉ là mối quan hệ song phương mà còn là mối quan hệ chiến lược ở khu vực và thế giới.

Tuyên bố chung “Hướng tới mở ra giai đoạn mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh của châu Á” và danh mục liệt kê các dự án hợp tác cụ thể của hai nước cũng đã được công bố.

Kể từ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, phạm vi hợp tác đã được mở rộng từ quan hệ kinh tế song phương sang cả hợp tác về chính trị và an ninh, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai nước đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong từng lĩnh vực. Tôi cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đã có những bước tiến vững chắc hướng tới việc “mở ra giai đoạn mới” và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

- Trong bối cảnh dịch COVID-19, doanh nghiệp Nhật Bản vẫn chọn Việt Nam là một điểm đến đầu tư. Đại sứ đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Đại sứ Yamada Takio: Trong bối cảnh hoạt động đầu tư trên toàn thế giới bị hạn chế bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn rất quan tâm và mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Công ty TNHH Điện tử Foster (Nhật Bản) chuyên sản xuất các loại loa tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

“Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản” được tổ chức trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 đã thu hút sự tham gia của 1.000 người ở cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại sự kiện này, 45 biên bản ghi nhớ (MOU) với tổng trị giá lên tới 12 tỷ USD đã được trao đổi.

Trong tình hình dịch COVID-19 vừa qua, sức nóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, một quốc gia đang thu hút sự quan tâm nhờ xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, đã một lần nữa được khẳng định.

Tôi cho rằng kết quả này có được nhờ tiềm năng tăng trưởng, sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực ưu tú và sự gắn bó về mặt văn hóa giữa hai nước Nhật Bản-Việt Nam.

Tôi cũng đánh giá cao xu hướng mạnh mẽ của Việt Nam đối với tăng trưởng xanh và giảm phát thải khí carbon.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có tuyên bố về trung hòa carbon vào năm 2050, do đó Việt Nam cũng phải tiếp tục phác thảo những ý tưởng để hiện thực hóa mục tiêu này.

Trước xu thế đó, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Yamaguchi Tsuyoshi cùng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà đã ký kết “Kế hoạch Hành động chung về Biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.”

Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện bao gồm chính sách, công nghệ, tài chính.

Một ví dụ tiêu biểu của hợp tác này là dự án phát điện bằng năng lượng thu hồi từ việc đốt rác do công ty T&J Green Energy thực hiện tại tỉnh Bắc Ninh. Lễ khởi động và ký kết đầu tư của dự án này đã được tổ chức vào tháng 12/2021.

Theo cơ chế tín chỉ chung (JCM) giữa hai nước, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ kinh phí trong việc đầu tư trang thiết bị áp dụng công nghệ Nhật Bản, tiếp tục đóng góp cho kinh tế tuần hoàn, không carbon tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, đến nay có 40 dự án JCM đã được phê duyệt và trong thời gian tới Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy những hợp tác theo hình thức này.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Hằng Phương