Hà Nội (TTXVN 21/1/2024) Tại khu di tích Quốc gia Văn Miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra triển lãm Vẽ con Rồng, giới thiệu những tác phẩm xuất sắc nhất được chọn lựa từ cuộc thi vẽ tranh minh họa Illustration Challenge #13 do TiredCity và cộng đồng nghệ sỹ trẻ Vietnam Local Artist Group (VLAG) tổ chức.

Triển lãm trưng bày 80 tác phẩm của 75 họa sĩ trẻ, minh hoạ về hình tượng Rồng gắn liền với văn hóa phương Đông. Trước đó, 13 tác phẩm xuất sắc từ Illustration Challenge #13 đã được chọn lựa để in lịch, thực hiện chiến dịch gây quỹ cho Blue Dragon Children's Foundation - tổ chức hỗ trợ trẻ đường phố, trẻ khuyết tật và nạn nhân của mua bán người trên khắp Việt Nam. Toàn bộ lợi nhuận được gửi tặng Blue Dragon Children's Foundation.

Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 1.

Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Nguyễn Hồng Chi và Giám đốc doanh nghiệp sáng tạo TiredCity Nguyễn Việt Nam tặng hoa và chứng nhận có tác phẩm tham dự triển lãm cho các họa sĩ trẻ. Ảnh: Hoàng Hiếu

Theo anh Nguyễn Việt Nam, Giám đốc công ty sáng tạo Tired City, triển lãm Vẽ con Rồng chia sẻ việc tổ chức một triển lãm sáng tạo với những tác phẩm của các họa sĩ còn rất trẻ từ độ tuổi 20 tại khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám như một cách thể hiện sức sáng tạo, nguồn tài nguyên về văn hóa.

Theo TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đây là một nỗ lực lớn của các họa sĩ trẻ và công ty sáng tạo Tired City. Hình tượng con Rồng, linh vật rất linh thiêng đối với người Việt nhưng trong triển lãm này con Rồng rất gần gũi, thân thương, từ góc độ lịch sử, truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ, những con Rồng thời Lý, thời Trần,.. gắn với nét đời thường của cuộc sống và xã hội đương đại. Điều đó, thật sự ý nghĩa khi năm 2024 - năm con Rồng đang tới gần.

Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám nghe giới thiệu về các tác phẩm tại triển lãm "Vẽ con Rồng"

Theo TS Nguyễn Phước Hải Trung- PGĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, con Rồng với những giá trị biểu trưng thẩm mỹ gắn với đời sống xã hội như một điềm lành và khi thấy hình tượng rồng xuất hiện thì đó là sự may mắn, sự trường tồn. Trong di sản cung đình thì con rồng biểu trưng cho quyền lực và gắn liền với Hoàng đế nhưng tại triển lãm này cho thấy sự sáng tạo của thế hệ trẻ.

  "Điều đặc biệt ở triển lãm này là kỹ thuật vẽ chủ yếu bằng kỹ thuật số. Lối vẽ này vừa đảm bảo tính nhanh, thể hiện được phong cách, cá tính của họa sĩ, điều mà thế hệ họa sĩ chúng tôi chưa làm được vì chúng tôi vẽ sẽ kỹ hơn, theo kiểu hội họa truyền thống, còn đây với lỗi nghĩ, cách tiếp cận nghệ thuật đương đại của người trẻ thì hình ảnh con rồng khác hơn, mới hơn và điều đó tạo ra một giá trị mới. Khi giá trị mới hòa trong không gian cổ kính, truyền thống lại càng tôn lên sự đặc biệt này và đây là điều mà di sản nên hướng tới", TS Nguyễn Phước Hải Trung chia sẻ.

  Song song với sự kiện tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (diễn ra từ 19/1/2024 đến 20/2/2024), triển lãm Vẽ con Rồng còn diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long từ ngày 20/01 đến ngày 25/2/2024.

  Thành lập năm 2016, với sứ mệnh đưa nghệ thuật và văn hoá Việt đến gần hơn với công chúng trong nước cũng như quốc tế, TiredCity đã góp phần lan toả sáng tạo Việt thông qua việc cộng tác thương mại với hơn 300 nghệ sỹ, tạo ra hơn 100.000 sản phẩm thương mại cho thị trường trong nước và nước ngoài.

  Vietnam Local Artist Group là cộng đồng giao lưu, học hỏi quy tụ đông đảo các nghệ sỹ đặc biệt là họa sỹ minh họa. Hiện VLAG có hơn 125.000 thành viên, thường xuyên có những cuộc thi vẽ quy mô lớn và các hoạt động giao lưu trực tiếp/trực tuyến.

  Dưới đây là chùm 13 tác phẩm xuất sắc xuất hiện trên bộ Lịch Con Rồng 2024:

   

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 6.

  Tác phẩm “SUPER LONG” - Tác giả Trần Vĩnh Thiện

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 7.

  Tác phẩm “Rồng Và Ngày Mùa” - Tác giả Nguyễn Nguyễn

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 8.

  Tác phẩm “Giấc mơ trên trời” - Tác giả Nguyễn Ngọc Thành

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 9.

  "Hãng Rồng bay Việt Nam" - Đặng Thái Tuấn

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 10.

  "Kết duyên" - Kiều Như Trang

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 11.

  "Sử ký" - Trường Thạnh

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 12.

  "Long Long du Xuân" - Bùi Thanh Phong

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 13.

  “Hơi thở Rồng” - Tác giả Phạm Trần Song Kim

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 14.

  “Thăm Vườn Vân Long” - Tác giả Vũ Đức Anh

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 15.

  "Rồng bay vào mộng" - Duy Hồ

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 16.

  "Chạm khắc Rồng" - Duy Tô

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 17.

  “Tiểu Long thổi lửa” - Tác giả Trần Thành Đạt

  Đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long ngắm linh vật Rồng của các họa sỹ trẻ - Ảnh 18.

  “Rồng Đỏ” - Tác giả Hoàng Sơn Hà