Hà Nội (TTXVN 1/1/2024) Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chủ yếu nhấn mạnh đến sự đoàn kết và quyết tâm chung và theo hãng tin Reuters, ông cũng không còn đề cập tới “cuộc chiến vì sống sót” ở Ukraine.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin phát biểu chào mừng năm mới. Ảnh cắt từ clip

Trong bài phát biểu đầu năm mới 2024, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gọi “những người đang ở vị trí chiến đấu, đi đầu trong cuộc đấu tranh cho sự thật và công lý” là anh hùng, đồng thời nhấn mạnh rằng trái tim của người dân Nga luôn hướng về họ sự ngưỡng mộ về lòng dũng cảm của họ.

Tuy nhiên, trong lần chào mừng năm mới này, người ta thấy ông Putin không những không phát biểu trực tiếp nữa và cũng không xuất hiện trước những người lính như năm ngoái nữa.

Năm ngoái, phát biểu của ông Putin được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia. Thay vì ghi hình trước ở Điện Kremlin như thường thấy, nhà lãnh đạo Nga đã tới trụ sở Quân khu phía Nam, gặp gỡ, trò chuyện và tặng huân chương cho sĩ quan, binh sĩ.

Một điểm khác biệt nữa là dù chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vẫn tiếp diễn và xung đột Nga – Ukraine có những bước leo thang đáng kể, được đánh dấu bằng cuộc tấn công với quy mô chưa từng có của Nga nhằm với Ukraine hôm 29/12 và đòn trả đũa hôm sau của Ukraine vào thành phố Belgorod, nhưng ông Putin đã không đề cập tới Ukraine cũng như chiến dịch quân sự đặc biệt và cả cuộc tấn công vào Belgorod.

Thứ ba là cuộc binh biến vũ trang vào tháng 6 của cố thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin cũng vắng mặt trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2024 của ông Putin.

Cuộc binh biến xảy ra ngày 24/6 với việc các chiến binh Wagner chiếm thành phố Rostov ở miền Nam nước Nga và tiến về Moskva, yêu cầu cách chức Bộ trưởng Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasim.

Tuy nhiên, cuộc binh biến này đã nhanh chóng chấm dứt với vai trò trung gian hoà giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và trong bài phát biểu 2 hôm sau, ông Putin nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và yêu nước của người dân Nga là những yếu tố then chốt giúp chấm dứt cuộc binh biến.

Trong bài phát biểu lần này, dù không đề cập tới Wagner, nhưng một lần nữa, ông Putin miêu tả về sự đoàn kết của nước Nga và người dân Nga.

Ông Putin nói: "Chúng tôi đoàn kết trong suy nghĩ, trong công việc và trong chiến đấu, vào các ngày trong tuần và ngày lễ, thể hiện những đặc điểm xuyên suốt quan trọng nhất của người dân Nga - tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và lòng dũng cảm".

Theo hãng tin Reuters ngày 1/1 bài phát biểu của ông Putin đưa ra khi chỉ còn gần 3 tháng nữa là Nga tiến hành bầu cử tổng thống và ông Putin là một trong những ứng cử viên.

Đồng thời, trong vài tháng qua, nhà lãnh đạo Nga đã giảm bớt thông điệp mang tính dân tộc, gay gắt trước đây về Ukraine.

Thay vào đó, ông Putin chuyển sang thu hút sự chú ý của công chúng nhiều hơn đến nền kinh tế và lạm phát - những vấn đề có thể được cử tri quan tâm hơn./.