Hà Nội (TTXVN 15/8/2023) Rạng sáng ngày 15/8, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ đón Đội Công binh số 1 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về nước.
Đội Công binh số 1 về đến Sân bay quốc tế Nội Bài sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại địa bàn Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Ảnh: An Đăng/TTXVN

Ngay sau khi máy bay của Ethiopian Airlines chở Đội Công binh số 1 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng đại diện chỉ huy các đơn vị của Cục đã đón, tặng hoa chúc mừng Đội Công binh ngay tại chân máy bay. Sau đó, các thành viên đã tham dự lễ chào cờ được tổ chức trang trọng tại khu vực VIP A. 

Lễ đón Đội Công binh số 1 tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Thay mặt Đảng ủy, Chỉ huy Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đại tá Phạm Mạnh Thắng biểu dương những cố gắng, nỗ lực của toàn thể Đội Công binh số 1; nhấn mạnh, là Đội Công binh đầu tiên của Việt Nam triển khai ở một địa bàn mới trong bối cảnh phái bộ thực hiện tái cơ cấu về lực lượng, cơ sở vật chất thiếu thốn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên các thành viên của Đội đã quán triệt tốt trách nhiệm, luôn đoàn kết, nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chỉ huy phái bộ phân công, xứng đáng với kỳ vọng mà Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó.

Với những thành tích tiêu biểu đó, Đội Công binh số 1 Việt Nam luôn được chỉ huy phái bộ tin tưởng, đánh giá cao. Toàn bộ 184 cán bộ, nhân viên của Đội được chỉ huy phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Đội và Tư lệnh Phái bộ gửi Thư khen vì đã có nhiều cống hiến, đóng góp trong nhiệm kỳ công tác, đặc biệt là trong giai đoạn tái cơ cấu phái bộ. Thị trưởng Khu vực Abyei gửi Thư cảm ơn Đội Công binh Việt Nam trong việc hỗ trợ người dân nơi đây tu sửa nhà cửa, sửa chữa đường xá, thực hiện các công trình thiện nguyện và ổn định tình hình dân cư.

Theo Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, trong nhiệm kỳ một năm công tác, các thành viên Đội Công binh số 1 đã tạo được nhiều dấu ấn, hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế nói chung và người dân khu vực Abyei nói riêng về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, trách nhiệm và cao cả.

"Sự cống hiến, đóng góp của các đồng chí đã làm lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và càng làm lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam, tạo sự gắn kết giữa chính quyền và người dân địa phương với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các thê đội tiếp theo thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa bàn phái bộ", Đại tá Phạm Mạnh Thắng khẳng định. 

Đội Công binh số 1 thực hiện nghi lễ chào cờ tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đại tá Phạm Mạnh Thắng yêu cầu cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1 nhanh chóng ổn định mọi mặt, sẵn sàng bắt tay thực hiện nhiệm vụ mới, khẩn trương làm công tác tổng kết, đánh giá chất lượng công tác trong nhiệm kỳ, nhất là tổ chức rút bài học kinh nghiệm làm cơ sở để phát triển lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và triển khai thành công các đội hình tiếp theo. 

Các cơ quan chức năng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp tục nắm bắt tình hình mọi mặt, giải quyết tốt công tác chính sách, hướng dẫn Đội Công binh số 1 thực hiện công tác sơ kết, tổng kết nhiệm kỳ và bình xét thi đua khen thưởng kịp thời, xứng đáng với những thành tích, đóng góp, cống hiến của cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1.

Đội Công binh số 1 về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, hoàn thành nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Ảnh: An Đăng/TTXVN

Thông tin về kết quả công tác qua hơn một năm tại Phái bộ UNISFA, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1 cho biết, sau 15 tháng Đội Công binh số 1 thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA, khu vực Abyei, Đội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng Việt Nam giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 

Cụ thể, Đội đã hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ làm mới, nâng cấp và sửa chữa các tuyến đường giao thông chính của phái bộ với tổng chiều dài gần 70 km. Cùng với công tác sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp bảo đảm giao thông trên tuyến đường huyết mạch, Đội Công binh số 1 của Việt Nam còn được phái bộ tin tưởng giao nhiệm vụ mở mới 15 tuyến đường tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn xuyên rừng với tổng chiều dài 303 km.

Bên cạnh đó, Đội cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức cứu kéo phương tiện mùa mưa khi đảm nhiệm vai trò đơn vị cứu kéo tuyến 2 (chỉ tổ chức cứu kéo khi tuyến 1 thất bại). Trong mùa mưa năm 2022 và đầu mùa mưa 2023, Đội đã tổ chức cứu kéo thành công hơn 150 phương tiện của Liên hợp quốc chủ yếu như xe chở xăng dầu, thực phẩm và xe thiết giáp.

Đặc biệt, Đội đã tổ chức cứu kéo thành công các đoàn xe chở xăng, dầu trong hoàn cảnh phái bộ chỉ còn 1 tuần là hết nhiên liệu. Ngoài ra, đơn vị đã triển khai cứu kéo thành công hơn 500 lượt xe ô tô các loại của người dân địa phương. Một dấu ấn khác trong nhiệm kỳ là Đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng mới một sân bay dã chiến cho máy bay hạng nặng MI26 cất, hạ cánh ở Diffa.

Đội Công binh số 1 về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, hoàn thành nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Ảnh: An Đăng/TTXVN

Ngoài các nhiệm vụ phái bộ giao, Đội Công Binh số 1 Việt Nam còn thực hiện hiệu quả các hoạt động nhân đạo như: Phối hợp với đơn vị bộ binh Pakistan tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 168 phụ nữ và trẻ em người bản địa; thi công thoát nước giúp người dân thị trấn Abyei thoát khỏi cảnh ngập lụt trong mùa mưa 2022... 

                                                                                                                  Hiền Hạnh