Hà Nội (TTXVN 9/10/2023) Chính quyền Taliban ngày 8/10/2023 đã ghi nhận hơn 2.400 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ngày 7/10/2023 ở Afghanistan. Đây là trận động đất gây thiệt hại về người nghiêm trọng nhất tại quốc gia Tây Nam Á trong những năm gần đây.
Một ngôi nhà bị phá hủy sau trận động đất tại tỉnh Herat, Afghanistan ngày 7/10/2023. Ảnh: IRNA/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Xử lý thảm họa Afghanistan Janan Sayeeq xác nhận số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 2.445 người, song hạ thấp số nạn nhân bị thương xuống “hơn 2.000” người, so với 9.240 người được thông báo trước đó. Cũng theo ông Sayeeq, 1.320 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. 

Đây là một trong những thảm họa động đất cướp đi nhiều sinh mạng nhất xảy ra trên thế giới trong 1 năm qua sau trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng 2/2023 khiến hơn 50.000 người thiệt mạng. Con số nạn nhân thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng khi lực lượng cứu hộ đang nhanh chóng tìm kiếm người mất tích trong những đống đổ nát. Theo ông Janan Sayeeq, hiện có 10 đội cứu hộ đang triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn. 

Những hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy giường bệnh được bố trí bên ngoài bệnh viện chính ở thành phố Herat, nơi xảy ra trận động đất có độ lớn 6,2. Người đứng đầu Văn phòng chính trị của Taliban tại Qatar nhấn mạnh đến nhu cầu hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nước uống, thuốc men, quần áo và lều bạt phục vụ lực lượng cứu hộ và cứu trợ nhân đạo.

Tại Afghanistan thường xuyên xảy ra động đất, đặc biệt là ở khu vực dãy núi Hindu Kush (nằm giữa nước này và Pakistan) vốn ở gần điểm giao nhau của các mảng kiến tạo Á-Âu và Ấn Độ. Hồi tháng 6/2022, trận động đất có độ lớn 5,9 đã làm rung chuyển tỉnh Paktika, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người mất nhà cửa. Tháng 3 năm nay, 13 người tại Afghanistan và Pakistan cũng đã thiệt mạng sau trận động đất có độ lớn 6,5 xảy ra gần khu vực Jurm, Đông Bắc Afghanistan.

                                                                                                                                                    Trung Kiên