Hà Nội (TTXVN 13/2/2024) Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), mừng Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 13/2/2024 (mùng 4 Tết), tại Quảng trường Tây Bắc, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) tổ chức Hội Xuân dâng Bác, với chủ đề “Mừng đất nước đổi mới - Mừng Đảng quang vinh”.
Pho Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Lò Minh Hùng đánh trống khia hội.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La Đỗ Văn Trụ cho biết: Hội Xuân dâng Bác là hoạt động được tổ chức thường niên mang nhiều ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, thắt chặt tinh thân đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Sơn La; đồng thời nhằm bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tây Bắc nói chung, thành phố Sơn La nói riêng; giới thiệu, quảng bá hình ảnh của thành phố Sơn La là điểm đến du lịch an toàn, thân thiện tới du khách trong và ngoài nước.

Phần thi vòng xòe sáng tạo kết hợp vũ điệu kết đoàn tại Hội Xuân dâng Bác Xuân Giáp Thìn 2024.

Tại Hội Xuân dâng Bác đã diễn ra Chương trình văn hóa, văn nghệ mừng Xuân Giáp Thìn với những màn ca, múa, hát có chủ đề ca ngợi đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh; các nội dung thi trình diễn vòng xòe sáng tạo kết hợp vũ điệu kết đoàn, thi các trò chơi dân gian: Tó má lẹ, tung còn, kéo co.

Sôi nổi và đặc sắc nhất là phần thi trình diễn vòng xòe sáng tạo kết hợp vũ điệu kết đoàn của các xã, phường trên địa bàn thành phố Sơn La. Trong thời gian 15 phút, các đội đã trình diễn vòng xòe bằng việc kết hợp sáng tạo những điệu xoè Thái cổ, như: Xòe nâng khăn mời rượu, xòe tiến lùi, xòe tung khăn, xòe bổ bốn, xòe vòng, xòe vỗ tay múa vòng tròn và xòe trong các nghi lễ.

Trình diễn nhảy sạp tại Hội Xuân dâng Bác Xuân Giáp Thìn 2024.

Với sự đầu tư về trang phục, đạo cụ, phong cách trình diễn phong phú, sáng tạo, các phần thi đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, tạo không khí rộn ràng, phấn khởi, thể hiện tinh thần đoàn kết, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.  

Chị Điêu Thị Thành, Phó Phụ trách Đoàn vận động viên, diễn viên xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La phấn khởi chia sẻ, Đoàn thi của xã Chiềng Đen tham gia Hội Xuân dâng Bác năm 2024 giành được giải Nhất nội dung thi tó lá lẹ và giải Nhì thi vòng xòe. Đây là niềm vui rất lớn đối với các vận động viên, diễn viên của xã. Thời gian tới, các thành viên trong đoàn sẽ cố gắng, nỗ lực, hăng say tập luyện để đạt được nhiều giải cao ở các Hội Xuân, cuộc thi tiếp theo.

Hội Xuân dâng Bác năm 2024 khép lại bằng đại vòng xòe đoàn kết với sự tham gia của hơn 1.000 vận động viên, nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ các xã, phường của thành phố Sơn La.

Quang Quyết