Hà Nội (TTXVN 5/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, cuộc tranh luận thứ 5 diễn ra ngày 4/2 giữa 3 cặp ứng cử viên tổng thống Indonesia đã khép lại chuỗi tranh luận trước khi cuộc bầu cử tổng thống do Ủy ban bầu cử Indonesia (KPU) tổ chức vào ngày 14/2 tới.
Các cặp ứng cử viên tranh cử Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia: Cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan (trái) và Muhaimin Iskandar (thứ 2, trái); Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto (thứ 3, trái) và Gibran Rakabuming Raka (thứ 3, phải); cựu Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo (thứ 2, phải) và Mahfud Md tại vòng tranh luận cuối cùng ở Jakarta, ngày 4/2/2024. AFP/TTXVN

Đây là cuộc “đối đầu” trực tiếp lần thứ 3 của các ứng cử viên tổng thống gồm Anies Baswedan, Prabowo Subianto và Ganjar Pranowo. Các cuộc tranh luận trước đó diễn ra vào ngày 12/12/2023; ngày 22/12/2023; ngày 7/1/ 2024 và ngày 21/1/2024.

Cuộc tranh luận cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống Indonesia năm 2024 đã đề cập đến các vấn đề giáo dục, y tế, việc làm, văn hóa, công nghệ thông tin, cũng như phúc lợi xã hội và hòa nhập.

Tại cuộc tranh luận này, ông Prabowo, người đang chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò dư luận về tỷ lệ cử tri ủng hộ, đã giới thiệu chiến lược Chuyển đổi quốc gia. Trong đó có việc xây dựng 3 triệu ngôi nhà ở 3 khu vực nông thôn, thành thị và ven biển, tức là mỗi khu vực sẽ xây 1 triệu ngôi nhà. Chiến lược nhằm tăng cường sự thịnh vượng của quốc gia, cải thiện chất lượng cuộc sống và cung cấp thực phẩm bổ dưỡng cho tất cả trẻ em Indonesia.

Để khắc phục các vấn đề về sức khỏe, Prabowo cũng cam kết sẽ xây dựng các bệnh viện và trung tâm y tế hiện đại ở mọi vùng của Indonesia; cử 10.000 học sinh tốt nghiệp trung học xuất sắc đi học y khoa và 10.000 học sinh khác đi học khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) cũng như hóa học, sinh học và vật lý ở nước ngoài. Ngoài ra, ứng cử viên tổng thống cũng hứa tăng lương cho giáo viên và nhân sự nhà nước, quân đội, Cảnh sát quốc gia.

Trong khi đó, ứng cử viên Anies Baswedan hướng đến việc tập trung vào phát triển con người bằng cách mang lại sự bình đẳng, công bằng và đoàn kết. Ông vạch ra 4 điểm trong tầm nhìn và sứ mệnh của mình: Hỗ trợ người bệnh; khuyến khích giáo dục; xây dựng gia đình thịnh vượng với mức thu nhập bảo đảm; cung cấp trợ cấp xã hội. Ông Anies cũng nhấn mạnh đến khả năng tự cung tự cấp của Indonesia trong lĩnh vực sản xuất công nghệ thông tin sẽ được phát triển bằng các phương tiện hợp tác; tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và hiện thực hóa nguồn nhân lực đổi mới, chất lượng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Về phần mình, ứng cử viên Ganjar Pranowo đã trình bày kế hoạch phát triển nền văn minh Indonesia, bắt đầu với 3 khía cạnh y tế, giáo dục và phát triển. Ông cho biết về kế hoạch phát triển chương trình “Một ngôi làng, một cơ sở y tế, một nhân viên y tế”. Điều này nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân ở các ngôi làng của Indonesia, cải thiện chất lượng cuộc sống, sinh kế của người dân Indonesia. Bên cạnh đó, ông cho rằng để phát triển, cần hướng tới nguồn nhân lực, nhân cách để đảm bảo mỗi người Indonesia trở thành một con người toàn diện.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Indonesia năm 2024, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) đã xác định 3 cặp ứng cử viên Tổng thống và Phó tổng thống gồm: Cặp Anies Baswedan-Muhaimin Iskandar (số thứ tự 1), Prabowo Subianto-Gibran Rakabuming Raka (số 2) và Ganjar Pranowo-Mahfud Md (số 3). Thời gian vận động tranh cử được ấn định từ ngày 28/11/2023 đến ngày 10/2/2024. Ngày 14/2 tới sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu./.

       Đỗ Quyên