Bắc Ninh (TTXVN 25/2/2024) Ngày 25/2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ dâng hương và khai hội Kinh Dương Vương (xã Đại Đồng Thành, thị xã Thuận Thành), kỷ niệm 4.903 năm Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương khai sinh mở nước.
Các đại biểu dâng hương tại Lăng Kinh Dương Vương, xã Đại Đồng Thành, thị xã Thuận Thành. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Trong không gian thành kính, linh liêng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nhân dân địa phương và du khách thập phương thành kính dâng hương, hoa lễ vật, để tri ân công đức của vị Vua Thủy tổ nước Nam.

Chủ tịch UBND thị xã Thuận Thành Nguyễn Xuân Đương nhấn mạnh, đây là dịp để các thế hệ con cháu tưởng nhớ và tri ân Đức Thủy tổ Việt Nam đã có công khai thiên, lập quốc. Đồng thời kính báo với tổ tiên về những thành quả mà các thế hệ con Lạc, cháu Hồng đã cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi gian lao, thử thách, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, dân tộc và dựng xây quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Việc dâng hương tưởng niệm Kinh Dương Vương vào dịp giỗ Đức Thủy tổ thể hiện niềm tôn kính của các thế hệ con Lạc - cháu Hồng đối với tiên tổ, đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đánh trống khai hội. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Sau 110 năm kể từ khi thành lập huyện Thuận Thành, đến ngày 10/4/2023, Thuận Thành đã chính thức trở thành thị xã. Trước những thời cơ, vận hội mới, tiếp nối truyền thống con Lạc, cháu Hồng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Thuận Thành nói riêng, tỉnh Bắc Ninh nói chung cầu mong Thủy tổ, các bậc tiên tổ tiền nhân, các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng và thần thiêng sông núi, đất trời, biển đảo Việt Nam phù hộ cho thời tiết được mưa thuận, gió hoà, thiên tai giảm nhẹ, mùa màng ngày càng được bội thu; phù hộ đất nước Việt Nam ngày càng được phồn vinh, cường thịnh, nhân dân Việt Nam ngày càng được ấm no, hạnh phúc, các thế hệ con cháu Việt Nam được mạnh khoẻ, tâm được sáng, trí được cao. Chính quyền và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cùng nhau đoàn kết, thống nhất một lòng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Lễ hội Kinh Dương Vương năm 2024 diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/2 (từ ngày 16-18 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với các hoạt động phần lễ gồm các nghi thức tế lễ truyền thống tại Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương; phần hội tổ chức các sân khấu hát tuồng, hát quan họ, biểu diễn múa rối nước, hát trống quân, hát chèo, ca trù, các trò chơi dân gian…

Nghi thức rước thì Đền ra Lăng Kinh Dương Vương được diễn ra theo nghi lễ truyền thống. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu, tuyên truyền giáo dục lớp lớp các thế hệ con cháu nhớ về nguồn cội của dân tộc, phát huy truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa để lại, gìn giữ đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh đó, tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc. Thông qua lễ hội hóp phần giáo dục các thế hệ người Việt Nam nêu cao ý thức tự hào dân tộc, cùng nhau đoàn kết, thi đua lao động, học tập để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo truyền thuyết lịch sử và các tài liệu, thư tịch cổ, vào năm 2.879 trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi lập nên nhà nước Xích Quỷ, nhà nước sơ khai, độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Kinh Dương Vương kết duyên với Long Nữ sinh ra Sùng Lãm (hiệu là Lạc Long Quân). Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các Vua Hùng.

Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương thờ Thủy tổ dân tộc Việt Nam được xây dựng từ lâu đời trên bãi đất cao bên bờ Nam sông Đuống, đến năm Minh Mệnh thứ 21 (1.840) được trùng tu và đặt văn bia. Trải qua thăng trầm của thời gian, hiện nay khu quần thể Lăng và Đền Kinh Dương Vương còn lưu lại những dấu tích xưa với bia, mộ và hoành phi, câu đối: "Nam Bang Thủy Tổ” (Thủy tổ nước Nam), "Nam tổ miếu” (miếu thờ ông Tổ nước Nam), "Bách Việt Tổ” (Vua tổ nước Nam)…

Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993./.

Thái Hùng