Hà Nội (TTXVN 1/1/2024) Tổng thống Nga khẳng định Phương châm của nước này trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên BRICS năm 2024 sẽ là “tăng cường chủ nghĩa đa phương vì sự phát triển và an ninh toàn cầu một cách công bằng”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phương châm của Nga trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Khối các nền kinh tế mới nổi lớn bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS) năm 2024 sẽ là “tăng cường chủ nghĩa đa phương vì sự phát triển và an ninh toàn cầu một cách công bằng.”

Trên đây là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu ngày 1/1 nhân dịp nước này bắt đầu giữ chức chủ tịch.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Chính trên tinh thần này, tập trung vào sự hợp tác tích cực, sáng tạo với tất cả các quốc gia quan tâm, trên vai trò Chủ tịch BRICS năm 2024, Nga sẽ hoạt động theo phương châm tăng cường chủ nghĩa đa phương vì sự phát triển và an ninh toàn cầu công bằng.”

Ông nêu rõ trong ngày 1/1 này, các nước Ai Cập, Iran, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Saudi Arabia và Ethiopia đã chính thức gia nhập BRICS. Điều này chứng tỏ một cách thuyết phục quyền lực ngày càng tăng của BRICS và vai trò của tổ chức này trong các vấn đề thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết hiện có khoảng 30 nước muốn gia nhập liên minh này và BRICS đang thu hút ngày càng nhiều nước có chung chí hướng.

Tổng thống Putin khẳng định trong năm làm Chủ tịch BRICS, Nga sẽ tăng cường vai trò của tổ chức trong hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế. Moskva cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với các thành viên trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, tài chính cũng như văn hóa.

Ông nhấn mạnh tới ưu tiên tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ cao, y tế, sinh thái cũng như trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, trao đổi thanh niên và giao lưu nhân dân.

Trước đó, ngày 26/12/2023, Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergei Lavrov cho biết các nước Mỹ Latinh đang thể hiện sự quan tâm thực sự đến BRICS./.

Duy Trinh