Hà Nội (TTXVN 11/2/2024) Ngày 11/2, các cử tri Phần Lan đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để tiến hành vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống nước này.
Ứng cử viên Tổng thống Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Alexander Stubb tại cuộc họp báo ở Helsinki ngày 28/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 9h và dự kiến đóng cửa vào lúc 20h cùng ngày 11/2. Các cử tri sẽ lựa chọn giữa hai ứng cử viên gồm cựu Thủ tướng Alexander Stubb thuộc đảng Liên minh Quốc gia trung hữu cầm quyền và cựu Ngoại trưởng, thành viên đảng Xanh Pekka Haavisto. Kết quả đa số các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ nghiêng về ông Stubb.

Thống kê cho thấy 46% số cử tri Phần Lan sinh sống tại nước này đã bỏ phiếu sớm. Giới chuyên gia dự báo tỷ lệ cử tri đi bầu lần này có thể đạt 75%.

Ứng cử viên Tổng thống Phần Lan Pekka Haavisto phát biểu với báo giới tại Helsinki ngày 28/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Vòng 1 cuộc bầu cử đã diễn ra ngày 28/1 vừa qua, với sự tham gia của 9 ứng cử viên. Trong vòng bầu cử này, ông Stubb giành được 27,2% tổng số phiếu bầu. Ứng cử viên Haavisto giành được 25,8% số phiếu ủng hộ. Theo đó, 2 ứng cử viên trên - là những người có số phiếu bầu cao nhất - giành quyền vào vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống tại Phần Lan.

Ông Stubb từng là Thủ tướng Phần Lan trong giai đoạn 2014 - 2015 trong khi ông  Haavisto cũng từng giữ một số chức bộ trưởng trong nội các.

Ứng cử viên Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb phát biểu tại cuộc họp báo ở Helsinki ngày 28/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ở Phần Lan, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, phối hợp với chính phủ chỉ đạo chính sách đối ngoại. Hiện bối cảnh địa chính trị có nhiều biến động ở châu Âu được cho là mối quan tâm chính của người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Phần Lan lần này./.

    Nguyễn Hằng