Hà Nội (TTXVN 16/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/2, Tòa án Hiến pháp Senegal đã hủy sắc lệnh hoãn bầu cử tổng thống trong bối cảnh quyết định này đang đẩy Senegal vào một trong những cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Lãnh đạo Senegal đối lập Ousmane Sonko (phía trước) bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Ziguinchor ngày 3/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phán quyết mới nhất, Tòa án tuyên đạo luật được Quốc hội thông qua hôm 5/2 vừa qua, cho phép lùi thời điểm tổ chức bầu cử 10 tháng và để Tổng thống Macky Sall tại vị cho đến khi người kế nhiệm nhậm chức, là vi hiến. Tòa cũng bãi bỏ sắc lệnh của tổng thống, song nhấn mạnh lịch bầu cử vẫn phải thay đổi do không thể tổ chức cuộc bầu cử tổng thống khi thời điểm dự kiến ban đầu là ngày 25/2 đã gần kề.

Trước đó, việc hoãn bầu cử tổng thống đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phe đối lập và nhiều tổ chức dân sự. Các cuộc biểu tình sau đó khiến 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị bắt. Lo ngại trước nguy cơ bạo lực, các đối tác chủ chốt của Senegal đã kêu gọi chính phủ nước này tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt./.

Trung Khánh