Hà Nội (TTXVN 19/12/2023) Theo hãng tin TASS, ngày 18/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình tất cả những giấy tờ cần thiết lên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) để tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2024.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo cuối năm ở Moskva ngày 14/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Putin ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập. Theo luật bầu cử tổng thống tại Nga, ông Putin phải có được 500 cử tri đăng ký ủng hộ chiến dịch tranh cử. Nhóm vận động tranh cử của ông Putin đã họp ngày 16/12 và những người tham dự đều nhất trí ủng hộ nhà lãnh đạo này. 

Bộ hồ sơ nộp cho CEC bao gồm đơn đăng ký tranh cử, dữ liệu cá nhân của ứng cử viên và tất cả những người tham gia, nội dung cuộc họp, danh sách các ủy viên của nhóm, tuyên bố đồng ý tranh cử của ứng cử viên và một số giấy tờ khác.

Trong ngày 17/12, Đại hội đảng Nước Nga Thống nhất lần thứ 21 cũng đã nhất trí ủng hộ việc Tổng thống đương nhiệm Putin tự ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Phát biểu tại đại hội, ông Putin đã cảm ơn đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền và cho biết sự ủng hộ này rất quan trọng đối với ông. Ông cũng đặt ra nhiệm vụ nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quyền lực ở mọi cấp. Theo nhà lãnh đạo này, tình hình hiện nay đòi hỏi phải có sự đoàn kết và sẵn sàng ứng phó với những thách thức khó khăn nhất. Ông cũng cho rằng cạnh tranh, ý tưởng đa dạng và việc thảo luận cởi mở các vấn đề cũng như cách thức giải quyết vấn đề là sự bảo đảm cho phát triển đất nước. Đề cập đến nhiệm vụ chính trị, Tổng thống Putin chỉ thị bảo đảm tự do và an ninh của Nga để phát triển kinh tế, xã hội, tiềm lực nghiên cứu và kỹ thuật vì lợi ích của người dân và phúc lợi của hàng triệu gia đình.

Trước đó, ngày 8/12 vừa qua, Tổng thống Putin đã tuyên bố ý định tái tranh cử vào tháng 3 năm sau. Nhiệm kỳ tổng thống hiện tại của ông sẽ hết hạn vào ngày 7/5/2024. Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã ấn định cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga diễn ra trong ba ngày từ 15-17/3/2024./.