Hà Nội (TTXVN 26/5/2024) Ngày 26/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Đức, bắt đầu chuyến công du kéo dài 3 ngày, nhằm khẳng định mối quan hệ vững chắc giữa hai cường quốc hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp diễn ra.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier tại cuộc gặp ở Berlin ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Pháp đến Đức trong vòng 24 năm qua, sau chuyến thăm của cố Tổng thống Jacques Chirac năm 2000.

Chuyến thăm dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023, song đã phải hoãn vào phút chót do biểu tình bạo lực xảy ra thời điểm đó.

Theo kế hoạch, Tổng thống Macron sẽ hội đàm với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier vào chiều 26/5 theo giờ địa phương. Sau đó, chiều 27/5, Tổng thống Macron sẽ có bài phát biểu tại thành phố Dresden ở phía Đông nước Đức, trước khi đến thành phố Muenster (Münster) ở phía Tây vào ngày 28/5. Tiếp theo sẽ là cuộc họp giữa Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng các bộ trưởng của hai nước, diễn ra tại nhà khách chính phủ bên ngoài Berlin vào cuối ngày 28/5.

Là hai nền kinh tế hàng đầu của EU, Đức và Pháp lâu nay được coi là động lực thúc đẩy hội nhập châu Âu, mặc dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt trong chính sách và mối quan tâm của hai nước đối với hàng loạt vấn đề.

Tổng thống Macron thăm Đức trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến diễn ra tại Pháp vào tháng 6 tới. Các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử này cho thấy các đảng cực hữu tại Pháp đang chiếm ưu thế so với liên minh cầm quyền./.

Nguyễn Hà