Hà Nội (TTXVN 14/3/2024) Ông Baburin - Chủ tịch đảng Liên minh Toàn dân Nga đã tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử để kêu gọi ủng hộ và đoàn kết xung quanh ứng cử viên đương kim Tổng thống Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra trong 3 ngày từ 15-17/3, phóng viên TTXVN tại Moskva đã phỏng vấn ông Sergei Baburin, Chủ tịch đảng Liên minh Toàn dân Nga. Ông Sergei Baburin từng là một trong số các ứng cử viên Tổng thống. Tuy nhiên, sau khi tập hợp đủ 100.000 chữ ký ủng hộ cần thiết, ông Baburin đã tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử để kêu gọi ủng hộ và đoàn kết xung quanh ứng cử viên đương kim Tổng thống Vladimir Putin. Ông Baburin cũng từng là cựu đại biển nhân dân Xô viết Tối cao Cộng hòa XHCN LB Nga.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân ông ngừng việc ứng cử của mình, ông Baburin cho biết Tổng thống Putin hiện đang thực hiện những gì ông đã đề xuất trong chiến dịch tranh cử năm 2018 của ông, điều mà ông gọi là “sự lựa chọn của nước Nga”. Đó là dựa vào sức mình, dựa vào truyền thống văn hóa, vào truyền thống lịch sử của nước Nga. Lý do thứ hai đó là ông cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đang tiến hành hoạt động quân sự chống lại Nga ở Ukraine. Theo ông Baburin, đây là một cuộc chiến thực sự chống lại Nga và trong tình hình này xã hội Nga cần đoàn kết xung quanh Tư lệnh tối cao và ủng hộ ông Putin.

Theo ông Baburin, nước Nga sẽ phát triển một xã hội đúc rút từ kinh nghiệm của thời kỳ Xô Viết, cùng với kinh nghiệm về văn hóa và lịch sử, giống như Cuba, Việt Nam, và nhiều nước vẫn giữ được cả cội nguồn xã hội chủ nghĩa và cội nguồn giải phóng dân tộc. Ông và đảng của ông sẽ nỗ lực để ông Putin tiếp tục cải cách theo hướng này.

Chủ tịch Đảng Liên minh Toàn dân Nga Sergey Baburin trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại LB Nga. Ảnh: PV TTXVN tại LB Nga

Theo ông Baburin chỉ trong vòng 2 năm nền kinh tế Nga đã thoát khỏi cảnh bị tư bản nước ngoài chiếm hữu, điều mà nhiều năm trước không thể làm được. Điều này là nhờ vào chiến dịch quân sự đặc biệt, nhờ các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Nga, nên vốn nước ngoài mới rút khỏi nền kinh tế Nga và như thế, nước Nga đang củng cố sức mạnh, vốn, sản xuất của chính mình. Theo ông Baburin, hiện nay, nền kinh tế Nga đã mạnh hơn rất nhiều so với 2 năm trước. Ông Baburin nêu rõ: “Chúng tôi đã loại bỏ được nhiều quả bom hẹn giờ của phương Tây và tôi hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục loại bỏ chúng và tăng cường sản xuất của chính mình, cả nông nghiệp và công nghiệp. Vì vậy, tôi hài lòng với những gì đang diễn ra trong hai năm này”.

Ông Baburin cũng khẳng định ông Putin thực sự là nhà lãnh đạo của đất nước. Nhìn chung, trong những cuộc bầu cử này, không có sự lựa chọn nào khác. Đây là cuộc trưng cầu ý dân về niềm tin vào những gì Putin đang làm. Ông Baburin bày tỏ tin tưởng Tổng thống Putin sẽ nhận được hơn 80% sự ủng hộ đồng thời mong muốn cử tri Nga sẽ trao niềm tin cho ông ấy. Ông Baburin cũng cho rằng tất cả những người bỏ phiếu cho Tổng thống Putin đều hy vọng ông sẽ thay đổi tình hình ở trong nước vì nước Nga cũng cần sự thay đổi./.

Duy Trinh