Hà Nội (TTXVN 15/02/2024) Ngày 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ hội Xuân đền Đuổm diễn ra sôi nổi tại xóm Đuổm (xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) với nhiều hoạt động đặc sắc, đa dạng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham gia.
Đền Đuổm được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XII, thờ danh tướng Dương Tự Minh, người có công giữ vững biên cương phía Bắc nước Đại Việt dưới triều Lý. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Hội Xuân đền Đuổm là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên mỗi dịp Xuân về để tưởng nhớ công lao to lớn của danh tướng Dương Tự Minh - người có công giữ vững biên cương phía Bắc nước Đại Việt dưới triều Lý; đồng thời cầu cho một năm mới mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.

Từ mùng 5 Tết Nguyên đán, nhiều hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội đền Đuổm được triển khai như Lễ rước nước, rước đất từ giếng Dội về đền Trung, đây là nghi lễ cầu cho nơi đất thiêng ngày càng vượng khí, người người, nhà nhà bình an, phát triển. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa cũng được tổ chức, như: Lễ dâng hương của các xã, thị trấn cúng tiến Đức Thánh Đuổm; thi trưng bày, trang trí mâm lễ cúng tiến Đức Thánh Đuổm; thi giã bánh giày, gói bánh chưng; một số hoạt động tại Không gian văn hóa các dân tộc, Không gian trưng bày các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh, sản phẩm OCOP huyện Phú Lương; thi trình diễn trang phục truyền thống… Ngày chính hội có các nghi lễ: Mộc dục, gia quan, rước lễ vào đền, đại tế, khai mạc và lễ tạ… Các nghi lễ được thực hiện đúng quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Di tích cấp Quốc gia, di sản văn hóa phi vật thể, theo tinh thần trao truyền cho nhân dân.

Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội đền Đuổm. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Hoạt động sôi nổi nhất là phần hội với chương trình văn nghệ của đồng bào các dân tộc: múa Chuông, múa Rùa (dân tộc Dao); hát Then (dân tộc Tày); múa Tắc xình (dân tộc Sán Chay)… Trong chương trình còn có các trò chơi dân gian, như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn, bịt mắt đập niêu, đi cầu thăng bằng, đánh đu…

Hơn 1.000 ấn bảo báo Xuân được trưng bày tại Hội báo Xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2024. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Điểm nhấn của Lễ hội là sự kiện khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với sự "góp mặt" của gần 1.000 ấn phẩm báo Xuân đến từ các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh Thái Nguyên và các địa phương trong cả nước. Ban Tổ chức chương trình đã trang bị hệ thống máy tính màn hình cảm ứng đồng bộ để truy cập báo điện tử. Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh trưng bày những bức ảnh tiêu biểu về tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, các cơ quan báo chí phối hợp tạo không gian trường quay ảo, trường quay tại chỗ. Đây là nét mới đặc sắc giúp công chúng có thêm trải nghiệm khi đến với Hội báo Xuân và Hội đền Đuổm năm 2024.

Thu Hằng