Hà Nội (TTXVN 6/3/2024) Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia đã kết thúc ngày 6/3/2024 tại thành phố Melbourne (Australia).
Chuyên gia Greg Earl trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Thanh Tú/PV TTXVN tại Australia

Với rất nhiều chủ đề được thảo luận và những cam kết chung được đưa ra, hội nghị được coi là dấu mốc quan trọng trong lịch sử chung của ASEAN và Australia, thể hiện quyết tâm của cả hai bên trong việc tăng cường hợp tác và duy trì các mối quan hệ bền chặt nhằm đối mặt với những thách thức chung và xây dựng khu vực hòa bình, thịnh vượng trong giai đoạn tiếp theo, đúng như chủ đề của hội nghị, đó là “Đối tác cho tương lai”.

Trao đổi với phóng viên TTXVN có mặt tại Trung tâm Báo chí của hội nghị ở Melbourne sau khi sự kiện kết thúc, chuyên gia Greg Earl, cựu thành viên Hội đồng Australia - ASEAN và là cựu phóng viên về khu vực Đông Nam Á của báo “The Australia Financial Review”, đã bày tỏ ấn tượng khi chứng kiến mối quan hệ giữa ASEAN và Australia kéo dài suốt 50 năm và ngày càng bền chặt, tốt đẹp. Ông cho rằng điểm nổi bật trong mối quan hệ giữa hai bên là Australia đã sẵn sàng lắng nghe quan điểm của các quốc gia Đông Nam Á hơn và dường như đã hiểu hơn về tổ chức khu vực này. Ông tin tưởng hội nghị cấp cao lần này sẽ tạo dựng nền tảng để mối quan hệ song phương ASEAN - Australia tiếp tục được đẩy mạnh trong tương lai.

Theo nhận định của chuyên gia Greg Earl, Australia đặc biệt quan tâm đến việc thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ các nước ASEAN vào Australia và ngược lại. Trong tương lai, đó sẽ là một trong những thước đo tốt nhất để đánh giá mức độ thành công của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia 2024.

Đề cập đến những biện pháp giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Australia và ASEAN, chuyên gia Greg Earl cho rằng bên cạnh những giải pháp chung mà hội nghị cấp cao lần này đã đưa ra, Australia nên cân nhắc việc thành lập một Trung tâm Nghiên cứu ASEAN tại Australia để tạo điều kiện cho các hoạt động nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ Australia - ASEAN, cho phép sự trao đổi nhiều hơn giữa các nhà nghiên cứu để từ đó giúp Australia hiểu sâu sắc hơn nữa về các quốc gia ASEAN. Bên cạnh đó, Australia cũng nên cân nhắc việc trao thêm các suất học bổng cho các sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ của ASEAN sang Australia học tập.

Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy các mối quan hệ của ASEAN với Australia, chuyên gia Greg Earl cho rằng Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của Australia xét trong mối quan hệ tổng thể giữa Australia và ASEAN. Mặc dù Australia có mối quan hệ lâu dài với các thành viên lâu đời của ASEAN như Indonesia, Singapore, Malaysia, và Việt Nam là một trong những thành viên gia nhập ASEAN sau này, song trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia đã xích lại gần gũi hơn so với mối quan hệ của Australia với bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo đánh giá của chuyên gia Greg Earl, Việt Nam đã gặt hái được những thành công lớn trong lĩnh vực điều tiết kinh tế hoặc điều chỉnh các quy định, mở cửa nền kinh tế. Chính vì vậy, Australia coi Việt Nam là đối tác tin cậy để Australia hướng đến phát triển mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung. Ông tin tưởng hội nghị cấp cao lần này thực sự sẽ là nhân tố tích cực mang lại những tín hiệu lạc quan cho mối quan hệ ASEAN - Australia mà Việt Nam là một phần không thể thiếu và có tiếng nói quan trọng trong đó.

Thanh Tú - Văn Linh - Lê Đạt