Hà Nội (TTXVN 29/1/2024) Ngày 29/1, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kết thúc tại thành phố Luang Prabang của Lào. Các đại biểu tham dự hội nghị tán thành sáng kiến của Thái Lan thiết lập hành lang nhân đạo nhằm cung cấp viện trợ cho người dân phải di dời do xung đột ở Myanmar.
Hội nghị AMM Retreat 2024 tại Lào (1/2024). Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào

Phát biểu họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết Thái Lan đã đề xuất kế hoạch thiết lập hành lang nhân đạo để đảm bảo cung cấp hỗ trợ an toàn cho những người phải di dời ở Myanmar hoặc những người trốn sang Thái Lan. Ông cũng nêu rõ Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã hoan nghênh Myanmar cử đại diện tham dự hội nghị lần này, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng việc tăng cường tiếp xúc sẽ giúp Myanmar và các nước thành viên ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế hiểu nhau hơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith tại Hội nghị (29/1/2024). Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow, phát biểu tại hội nghị, đại diện Myanmar nhấn mạnh chính quyền quân sự Myanmar hiểu những lo ngại của ASEAN về tình hình ở nước này, đồng thời thúc đẩy nỗ lực giải quyết các vấn đề của Myanmar thông qua hòa đàm.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara nêu rõ việc cung cấp hỗ trợ của nước này sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2 tới sau khi chính quyền quân sự Myanmar và Chính phủ Thái Lan chỉ định các khu vực cho hành lang nối giữa hai nước. Ngoại trưởng Parnpree cho biết thêm tổ chức hỗ trợ nhân đạo của ASEAN sẽ giám sát sứ mệnh hành lang nhân đạo này./.