Hà Nội (TTXVN 22/1)-- Từ ngày 18/1/2024, báo chí Hungary và Romania luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt, liên tục đưa tin, đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay quốc tế Ferenc Liszt, Budapest, Hungary chiều 18/1/2024 (giờ địa phương). Ảnh: Dương Giang-TTXVN

* Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Âu, báo điện tử “Dân tộc Hungary” ngày 18/1/2024 đăng tải các bài viết “Thủ tướng V. Orban tiếp đón người đứng đầu Chính phủ Việt Nam” và “Thủ tướng V. Orban sẽ có cuộc gặp quan trọng ngày hôm nay”, trong đó nhấn mạnh quan hệ “Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hungary” đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực; ca ngợi những thành tựu đổi mới của Việt Nam; khẳng định tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chính phủ Việt Nam góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên; cho rằng với hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), triển vọng thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới là rất lớn.

Nhật báo MagyarNemzet số ra ngày 19/1 đăng bài “Việt Nam tạo ra những cơ hội lớn”, trong đó nêu bật nguồn gốc “phương Đông” của dân tộc Hungary, khẳng định chính sách “Mở cửa hướng Đông” nhằm hướng về một châu Á đang trỗi dậy; đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Hungary; các văn bản được ký kết giữa hai bên sẽ tạo ra nhiều cơ hội to lớn cho xuất khẩu và đầu tư đối với nền kinh tế Hungary. Việc tờ nhật báo uy tín của Hungary có lịch sử từ năm 1938 dành một trang báo lớn cho chủ đề Việt Nam và mối quan hệ Hungary - Việt Nam là điều rất ít thấy với truyền thông Hungary trong các trường hợp tương tự.

Báo “Dân tộc Hungary” ngày 20/1 tiếp tục đăng bài nghiên cứu chuyên sâu “Trung và Đông Âu có thể học hỏi nhiều điều từ Việt Nam” của nhà bình luận Klemensits Péter, cộng tác viên khoa học cao cấp thuộc Trung tâm Á - Âu, Đại học Neumann János (Budapest), nhấn mạnh quan hệ truyền thống, hữu nghị 74 năm qua giữa hai nước được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tiếp tục là xu thế mà hai bên cần thúc đẩy trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay; khẳng định các nước Trung và Đông Âu có thể học hỏi nhiều điều từ Việt Nam, nhất là cân bằng quan hệ giữa các cường quốc; đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam sau hơn 35 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, nhiều trang thông tin điện tử như Index.hu, Origo.hu, Magyarhirlap.hu ở Hungary đều đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; ca ngợi những thành tựu về chính trị, ngoại giao, kinh tế mà Việt Nam gặt hái được trong thời gian qua. Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh nền kinh tế phát triển thần tốc của Việt Nam và việc thông qua EVFTA là cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hungary như gia cầm, dược phẩm và vật tư y tế.

Sau chuyến thăm Hungary, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania theo lời mời của Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu. Tại đây, dư luận, báo chí sở tại cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chuyến thăm chính thức nước này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Báo điện tử “Tiếng nói Maramures” đăng bài “Tình bạn giữa hai nước xa nhau về địa lý nhưng gần gũi về tinh thần” nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống giữa Romania và Việt Nam, sự tương đồng giữa hai dân tộc yêu chuộng hòa bình và độc lập; ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện thành công chính sách “Đổi mới”, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính - người từng học tập và làm việc tại Romania - sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân ở sân bay quốc tế Henri Coanda, Romania, chiều 20/1/2024 (giờ địa phương). Ảnh: Dương Giang-TTXVN

* Các trang báo điện tử khác của Romania như hotnews.ro, ground.news, lumea.ro, ziarulprofit.ro đồng loạt đăng bài, đưa tin về chuyến thăm Romania của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong đó dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Stefan Radu Oprea ca ngợi thành tựu của Việt Nam trong thực hiện chính sách “ngoại giao cây tre”, thêm bạn, bớt thù; Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã cải thiện quan hệ với các cường quốc thế giới, trong đó có Trung Quốc và Mỹ; nhấn mạnh là cường quốc khu vực về năng lực sản xuất, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là thành viên ASEAN, đã ký hiệp định thương mại tự do với EU, Anh, Chile, Israel và Hàn Quốc, đồng thời là thành viên của các hiệp định thương mại lớn hơn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Báo Cotidianul ngày 20/1 đăng loạt bài “Việt Nam, con hổ châu Á mới” của Giáo sư Tiến sĩ P. Suian nêu bật những thành tựu ấn tượng của Việt Nam sau hơn 35 đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; Việt Nam đang nỗ lực để trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI); chuyến thăm Romania của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều cấp độ.
  Bài viết “Quan hệ Việt Nam - Romania bước vào giai đoạn mới” của tờ Cotidianul khẳng định Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đạt được nhiều thành tựu ấn tượng; các hoạt động đối ngoại của Việt Nam diễn ra sôi động; đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo, đã và đang tạo ra những đột phá trong điều hành đất nước./.

Việt Dũng