Hà Nội (TTXVN 7/3/2024) Với ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” 5/3/2024, cuộc bầu cử Mỹ bước vào giai đoạn mang ý nghĩa bước ngoặt trong tiến trình hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lựa chọn gương mặt đại diện ra tranh cử tổng thống vào ngày 5/11/2024. Kết quả chiến thắng gần như tuyệt đối thuộc về đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả kiểm phiếu cho thấy Tổng thống Biden đã giành chiến thắng ở 14 bang, nâng tổng số phiếu đại biểu ông đang nắm giữ lên 1.527 và chỉ cần thêm 441 phiếu là cán mốc 1.968 phiếu cần thiết để nhận tấm vé ra tranh cử tổng thống Mỹ. Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump chỉ thua đối thủ duy nhất là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley tại bang Vermont và giành thắng lợi tại 14 bang, nâng tổng số phiếu hiện có lên 1.031, chỉ cần gom thêm 184 phiếu nữa là cán mốc 1.215 phiếu để được đề cử.

Thuật ngữ “Siêu Thứ Ba” được sử dụng lần đầu tiên năm 1988, khi lãnh đạo đảng Cộng hòa tại các bang miền Nam nước Mỹ quyết định tổ chức bỏ phiếu trong cùng một ngày để tạo uy thế cho ứng cử viên bảo thủ mà họ ủng hộ. Năm 2024, có 15 bang (Alabama, Alaska, Arkansas, California, Colorado, Maine, Masachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont và Virginia) cùng một vùng lãnh thổ (Samoa) tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc họp đảng vào “Siêu Thứ Ba”, để chọn ra các ứng cử viên tổng thống.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Bloomberg News và Morning Consult công bố ngày 6/3/2024, ông Trump dẫn trước ông Biden tại 7 bang chiến địa gồm Arizona, Georgia, Pennsylvania, Michigan, North Carolina, Nevada và Wisconsin. Tính trung bình trên 7 bang, 48% cử tri khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi tỷ lệ này dành cho ông Biden là 43%. 80% số người được hỏi cho rằng ông Biden tuổi quá cao, trong khi 60% cử tri e dè ông Trump.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 đang tới gần, giới quan sát nhận định chiến thắng của ông Trump trong ngày “Siêu Thứ Ba” có thể khiến đảng Cộng hòa thay đổi cương lĩnh tranh cử, quan điểm chính trị, đặc biệt là chính sách đối ngoại trong thời gian tới. Trong trường hợp Tổng thống Biden tái cử, nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục xu hướng chính sách đối ngoại ủng hộ chủ nghĩa đa phương nhưng mang tính thực dụng hơn nhằm củng cố vai trò dẫn dắt toàn cầu của Mỹ. Chính quyền ông Biden tiếp tục can dự sâu rộng với LHQ, Liên minh châu Âu (EU), tái tham gia các thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu năng lượng xanh… nhưng thực dụng hơn trong lĩnh vực kinh tế, thương mại khi nỗ lực xây dựng các thể chế mới như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF), thay vì thúc đẩy các thỏa thuận kiểu cũ hoặc các thỏa thuận thương mại song phương (FTA).

Các cuộc khảo sát và thăm dò dư luận khác nêu rõ cử tri Mỹ quan tâm nhiều nhất đến vấn đề kinh tế. Gần 3/4 (73%) số người Mỹ coi củng cố nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu, cao hơn bất kỳ mục tiêu nào khác. 84% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa và số cử tri trung lập thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa cùng khoảng 63% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ hoặc cử tri độc lập có thiên hướng ngả về đảng Dân chủ quan tâm đến vấn đề kinh tế. Tiếp đến là vấn đề nhập cư khi nhiều người Mỹ trưởng thành cho rằng nhập cư là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là đối với các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa.               Có khoảng 28% người Mỹ cho rằng nhập cư là vấn đề quan trọng nhất đối với nước Mỹ, tăng từ mức 20% hồi tháng 1/2024 và 9% hồi tháng 8/2023.

Trong khi đó, ngày càng nhiều cử tri cho rằng chính sách đối ngoại cần được coi là một trong những ưu tiên của Mỹ. Cứ 10 người thì có 5 người được hỏi nói rằng chính sách đối ngoại nên là một trong những ưu tiên của Nhà Trắng. Cả cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và Cộng hòa đều quan tâm nhiều hơn tới chính sách đối ngoại so với một năm trước. Nhiều cử tri cũng bày tỏ lo ngại cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay sẽ đe dọa tương lai của chính nước Mỹ. 70% số cử tri Mỹ được hỏi cho rằng Mỹ cần phải có hành động ý nghĩa liên quan tới khí hậu./.

       Minh Trà (Tổng hợp)