Hà Nội (TTXVN 8/1/2024) Ngày 7/1, lãnh đạo mới của đảng Xã hội (PS) cầm quyền tại Bồ Đào Nha, cựu Bộ trưởng Hạ tầng và Nhà ở Pedro Nuno Santos cam kết sẽ nâng lương tối thiểu cũng như tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới.

 

Lãnh đạo đảng Xã hội (PS) cầm quyền tại Bồ Đào Nha Pedro Nuno Santos phát biểu tại Lisbon ngày 7/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, ông Santos cam kết tăng mức lương tối thiểu lên ít nhất 1.000 euro/tháng (1.094,1 USD/tháng) vào năm 2028, so với mức 820 euro hiện tại. Tại đại hội của đảng Xã hội, ông Santos nhấn mạnh rằng chỉ một nền kinh tế đa dạng và phát triển mới có đủ khả năng tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, đem lại mức lương tốt hơn và tạo ra doanh thu hỗ trợ nhà nước. Theo ông, việc chuyển đổi nền kinh tế đòi hỏi triển khai nhiều ưu đãi có chọn lọc hơn, tập trung hỗ trợ tài chính cho một số lĩnh vực trong vòng thập kỷ tới. Các công ty và các trường đại học sẽ là bên xác định các ngành then chốt của nền kinh tế.

Trong danh sách xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu do Viện Phát triển Quản lý IMD (Thụy Sĩ) công bố hồi tháng 6/2023, Bồ Đào Nha chỉ đứng ở vị trí thứ 39 trên tổng số 64 quốc gia. Tháng trước, ngân hàng trung ương nước này cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của năm 2024 xuống 1,2% từ mức 1,5% được đưa ra vào tháng 10/2023, thấp hơn so với mức 2,1% của năm ngoái.

Tháng 12/2023, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ký sắc lệnh giải tán chính phủ sau khi Thủ tướng Antonio Costa của đảng Xã hội từ chức do bị điều tra tham nhũng. Sắc lệnh cho phép chính phủ hiện nay được thực thi các nhiệm vụ hành chính quan trọng cho tới khi chính phủ mới nhậm chức. Ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu giải tán quốc hội vào ngày 15/1/2024. Quyết định này phù hợp với các nội dung trong Hiến pháp, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới./.

Mai Nguyễn