Ngày 10/3/2024, Bồ Đào Nha tiến hành tổng tuyển cử để bầu ra 230 nghị sĩ Quốc hội, trong cuộc bầu cử mà đảng Xã hội cầm quyền và đảng Dân chủ Xã hội cạnh tranh vị trí dẫn đầu.

[Trong ảnh: Lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ (AD) Bồ Đào Nha, ông Luis Montenegro, phát biểu trước những người ủng hộ tại Lisbon, ngày 10/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN]

Chính trường Bồ Đào Nha rơi vào biến động mạnh sau khi Chính phủ của Thủ tướng Antonio Costa bị giải tán hồi tháng 11/2023 và bản thân ông bị điều tra tham nhũng do những sai phạm liên quan đến các dự án khai thác lithium và phát triển hydro.

Ngày 9/11/2023, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã giải tán quốc hội và quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 10/3/2024.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng Xã hội, kinh tế Bồ Đào Nha đạt tăng trưởng khá ổn định với mức trên 2%. Tuy nhiên, Bồ Đào Nha vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu, khi nhiều người dân có mức lương thấp và phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở. Đây cũng là các mối quan tâm chính của cử tri Bồ Đào Nha trong kỳ bầu cử lần này, kỳ bầu cử thứ hai chỉ trong 2 năm qua.