Hà Nội (TTXVN 19/3/2024) Kết nối với Phạm Việt Hưng - chàng trai hai lần giành Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế (năm 2022, 2023) vào một ngày giữa tháng 3/2024, em vẫn đang bận rộn với các hoạt động học tập tại Trường Đại học Chicago (Hoa Kỳ) và chỉ biết đến đề cử “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” qua lời kể của mẹ.

Mục tiêu của Việt Hưng là tiếp tục được học tập, nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực Toán học và truyền cảm hứng, sự đam mê cho các bạn trẻ yêu thích môn học này. 

Phạm Việt Hưng, lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2023 cùng các bạn và gia đình. Ảnh: TTXVN phát

Hành trình nỗ lực “giữ màu” huy chương

Là một trong số các nhân vật được đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2023, Phạm Việt Hưng được biết đến với bảng thành tích học tập ấn tượng, đặc biệt, em đã sở hữu nhiều giải thưởng trong các kỳ thi Toán học trong nước và quốc tế.

Trong hai năm liên tiếp 2022 – 2023 (lớp 11 và 12), Việt Hưng đã 2 lần giành Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế (IMO) lần thứ 63 (tại Na Uy) và lần thứ 64 (tại Nhật Bản). Nhờ thành tích này, em đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2023, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022; Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Giải thưởng Lê Văn Thiêm của Hội Toán học Việt Nam; Giải thưởng Phan Đức Chính của Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên.

Trước đó, khi còn học cấp Trung học Cơ sở, Phạm Việt Hưng đã giành huy chương tại nhiều cuộc thi như: Huy chương Vàng môn Khoa học bằng tiếng Anh kỳ thi Toán học và Khoa học quốc tế (IMSO 2017); Huy chương Vàng môn Toán Tiếng Anh kỳ thi IMSO 2016; Huy chương Vàng kỳ thi Toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS). Em cũng giành giải Nhất môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi cấp Trung học Cơ sở thành phố Hà Nội năm học 2019-2020 và được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với kết quả học tập nổi bật, cùng chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 8.0, điểm bài thi SAT đạt 1.580/1.600, Phạm Việt Hưng đã nhận được suất học bổng toàn phần trị giá 8,4 tỷ đồng của Đại học Chicago (Hoa Kỳ) và lên đường du học từ tháng 9/2023.

Để duy trì phong độ ổn định, “giữ màu” huy chương trong suốt 7 năm tham gia các cuộc thi Toán học trong nước, khu vực và quốc tế là cả quá trình dài mà Việt Hưng đã kiên trì, bền bỉ tích luỹ kiến thức, vượt qua áp lực học tập căng thẳng để từng bước chinh phục thử thách.

Em chia sẻ: Điểm thú vị của Toán là được thử thách bản thân, rèn luyện tư duy, bởi có những kết quả rất hiển nhiên nhưng để chứng minh lại không đơn giản. Có những bài toán mất vài ngày để giải, chỉ một ý cũng phải suy nghĩ vài giờ. Nhưng mỗi khi giải được phần khó, em lại càng muốn biết thêm, đào sâu thêm. Sau mỗi lần nâng độ khó của việc giải toán, em lại cảm thấy như đẩy được giới hạn của bản thân và rèn luyện thêm khả năng tư duy của mình. Trong thời điểm “nước rút” ôn luyện thi quốc tế, mỗi ngày, Việt Hưng có thể dành ra 12 tiếng hoặc hơn để học Toán.

Là thầy giáo dạy Việt Hưng ở đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia từ năm lớp 10 và trong suốt 3 năm Trung học Phổ thông, thầy Phạm Văn Quốc, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết, em là một cậu học trò có tố chất đặc biệt, hay tìm ra những lời giải sáng tạo. Em rất chăm chỉ nhưng thường không thể hiện bản thân. Nhiều khi chỉ qua ánh mắt, thầy có thể biết em làm được bài và gọi lên bảng. Hưng thực sự là một học sinh xuất sắc.

Ước mơ tiếp tục theo đuổi ngành Toán

Em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 12A1 Toán, trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) phát biểu, bày tỏ lòng biết ơn và tri ân các thầy cô giáo. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng/TTXVN

Trò chuyện với chị Bùi Nhật Tân – mẹ của Việt Hưng, chị khá dè dặt và khiêm tốn khi nhắc đến thành tích của con trai. Chị kể, lúc còn nhỏ, Hưng là cậu bé tiếp thu nhanh, ghi nhớ tốt, ham học hỏi nhưng cũng chưa thể hiện sự nổi trội hay yếu tố “thần đồng” ở môn Toán. Con chỉ thực sự đam mê và tích luỹ được nhiều kiến thức Toán từ những năm học cấp Trung học Cơ sở, sau đó là thời gian học tập tại Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, khi được các thầy cô phát hiện khả năng, bồi dưỡng và cho thử sức tại các cuộc thi Toán học.

Chị Tân cho rằng: Một phần rất quan trọng để Hưng có được những thành tích đó là sự quan tâm, dạy dỗ của các nhà trường và thầy cô dành cho con, gia đình rất trân trọng, biết ơn vì điều này. Bởi trong suốt thời gian học tập ở bậc phổ thông, con rất ít tham gia các lớp học thêm ngoài nhà trường. Gia đình cũng để Việt Hưng phát triển tự nhiên theo sở thích, đam mê của con, không tạo áp lực. Bản thân con luôn duy trì được sự bình tĩnh khi bước vào kỳ thi và có lẽ thêm cả yếu tố “may mắn”.

Tâm sự thêm về hành trình tìm kiếm học bổng của Phạm Việt Hưng, chị Bùi Nhật Tân chia sẻ, kết quả đạt được với bài thi IELTS và SAT của Việt Hưng cũng là một bất ngờ với gia đình. Bởi lẽ, để chuẩn bị hồ sơ du học, con không có nhiều thời gian do bận tập trung ôn luyện đội tuyển Olympic. Sau khi kết thúc kỳ thi IMO vào tháng 7/2022, con mới bắt đầu tìm hiểu về việc nộp hồ sơ xin học bổng du học. Hưng cũng được khuyên nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và lùi thời điểm nộp hồ sơ thêm 1 năm nữa để đỡ gấp gáp, vì chỉ còn 3-4 tháng để thi các chứng chỉ, hoàn tất hồ sơ. Trước đó, con có tự tìm hiểu về IELTS và SAT nhưng chưa có thời gian đi học ôn để thi.

Ba năm học Trung học Phổ thông, thời gian của Hưng chủ yếu dành cho việc ôn luyện trong các đội tuyển Toán. Do vậy, mẹ em cho rằng, khả năng tiếng Anh mà em có được là do quá trình học cấp Trung học Cơ sở và tích luỹ dần qua việc xem Youtube, tìm kiếm tài liệu trên internet, giải Toán bằng tiếng Anh. Việc tham gia các kỳ thi Toán cũng tạo nền tảng tốt để con chinh phục bài thi SAT.

Chỉ sau vài tháng tập trung ôn luyện, Việt Hưng đã đạt 8.0 IELTS và điểm bài thi SAT gần tuyệt đối (1.580/1600) ngay lần thi đầu tiên, hoàn thành mục tiêu tìm kiếm học bổng đi du học. Kết quả này cũng đã chứng minh cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần nghiêm túc trong học tập của em.

Hiện Phạm Việt Hưng đã trải qua 6 tháng học tập trong môi trường mới ở bậc đại học tại Đại học Chicago. Áp lực học tập ở một trong các ngôi trường hàng đầu của Hoa Kỳ không hề nhỏ nhưng Hưng chia sẻ, nhờ sự trao đổi cởi mở, tích cực, thân thiện của các giảng viên và rất nhiều hoạt động nhà trường tổ chức dành cho tân sinh viên đã giúp em dần thích nghi với môi trường học tập tại đây.

Ở năm học đầu tiên, dù chưa định hướng chuyên ngành nhưng trong thời gian tới, Việt Hưng mong muốn sẽ tiếp tục được theo đuổi ngành Toán để có thể tận dụng thế mạnh của bản thân cũng như nền tảng kiến thức em đã tích luỹ từ nhiều năm nay.

Việt Hà