Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO (4/2024). Ảnh: TTXVN phát

Ngày 25 và 26/4/2024, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO Simona-Mirela Miculescu thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO đến Việt Nam kể từ năm 2000.

Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO Simona-Mirela Miculescu gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; làm việc với Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc; tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể Danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản Thế giới (2014-2024).

Bà Simona-Mirela Miculescu khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy, trách nhiệm của UNESCO, là một trong những nước đi đầu trong việc triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động của UNESCO, luôn được nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của bạn bè quốc tế, minh chứng là ít có một quốc gia nào như Việt Nam cùng lúc tham gia 5 cơ chế điều hành then chốt. 

Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về phương hướng hợp tác thời gian tới; khẳng định UNESCO luôn là người bạn đồng hành, đối tác tin cậy của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam phát huy danh hiệu, di sản,....