Hà Nội (TTXVN 18/6/2008) Theo đặc phái viên TTXVN, tối 17/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thủ đô Bucharest, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Romania theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Bogdan Olteanu.
Chủ tịch Hạ viện Bogdan Olteanu hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (6/2008). Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Sáng 18/6, lễ đón chính thức Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Hạ viện B.Ôn-tê-a-nu nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức Romania ; nhấn mạnh trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp, Romania sẵn sàng và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong điều kiện mới. Chủ tịch Hạ viện tin tưởng, với mong muốn và quyết tâm của cả hai bên, quan hệ giữa Romania và Việt Nam nói chung, trong đó có Quốc hội hai nước sẽ ngày càng phát triển theo hướng thiết thực, hiệu quả.

 Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Romania tươi đẹp, nhân dân Romania cởi mở, thân thiện; nhất trí với Chủ tịch Hạ viện B.Ôn-tê-a-nu rằng Việt Nam - Romania vốn có quan hệ truyền thống từ lâu và ngày nay mối quan hệ đó tiếp tục phát triển tốt đẹp, nhất là về chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học...; tin tưởng chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội và hai nước Việt Nam - Romania . 

 Chủ tịch Hạ viện B.Ôn-tê-a-nu nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ hàng đầu hiện nay đối với cả hai bên là thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, mở rộng quan hệ thương mại, trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế và phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), lại có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ với Việt Nam (có cảng biển gần Việt Nam nhất trong số các cảng biển lớn ở châu Âu), Romania mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam, đồng thời sẽ luôn ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với các nước EU.

 Chủ tịch Hạ viện B.Ôn-tê-a-nu đánh giá cao vai trò, những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập, làm việc tại Romania, vào sự phát triển quan hệ Romania - Việt Nam; cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi học bổng sinh viên, coi đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng, tạo tiền đề cho các mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác. Chủ tịch nhấn mạnh Hạ viện Romania rất vui mừng được hợp tác với Quốc hội Việt Nam trong hoạt động lập pháp và sẵn sàng trao đổi chuyên gia, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

 Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Romania đã đạt được trong xây dựng, phát triển đất nước, đặc biệt là việc Romania đã trở thành thành viên EU, coi đây là một nhân tố quan trọng cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Romania trong thời kỳ mới. Chủ tịch QH cảm ơn Romania đã ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế khác. Chủ tịch QH khẳng định Việt Nam kiên trì chính sách đối ngoại rộng mở, độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế. Với Việt Nam, Romania luôn là người bạn truyền thống và là một trong những đối tác quan trọng trong thời kỳ mới. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ quí báu của nhân dân Romania trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch QH cho rằng Việt Nam và Romania có nhiều tiềm năng, lợi thế có thể bổ sung cho nhau và đây là cơ sở cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn hiện nay. Thông qua Romania, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường rộng lớn ở châu Âu và ngược lại, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, giúp Romania tăng cường quan hệ hợp tác với các nước ASEAN và châu Á. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng mong Romania tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn song phương, kể cả các diễn đàn liên minh nghị viện khu vực và quốc tế.

 Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, coi đây là một kênh quan trọng để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Romania ngày càng phát triển. Cùng với việc tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, hai bên cần quan tâm thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hỗ trợ, hợp tác giữa các cơ quan của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội hai nước.

 Ngay sau hội đàm, với sự chứng kiến của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện B.Ôn-tê-a-nu, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Trần Đình Đàn và Tổng Thư ký Hạ viện Romania Ti-tu Ghê-oóc-ghi-óp (Titu Gheorghiof) đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng. Theo đó, hai bên thoả thuận đẩy mạnh quan hệ đối tác giữa hai nghị viện thông qua việc tạo thuận lợi cho việc trao đổi kinh nghiệm, thông tin và kỹ năng công tác; thường xuyên trao đổi những chủ đề mà hai bên cùng quan tâm như tổ chức và triển khai các quy trình lập pháp, kỹ thuật lập pháp, các hoạt động liên quan đến ngoại giao nghị viện, hợp tác vùng và các nhóm nghị sĩ hữu nghị. Chương trình hợp tác này có thể được sửa đổi hai năm một lần theo thỏa thuận chung giữa hai bên.

Phó Chủ tịch Thượng viện Ivan Cismaru tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Romania (18/6/2008). Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Tiếp đó, trong cuộc hội kiến Phó Chủ tịch Thượng viện Romania I-van Si-xma-ra (Ivan Cismara), Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam luôn có ấn tượng tốt đẹp với nhân dân Romania. Hiện nay, hai nước đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế và đều đạt nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch QH mong rằng trong điều kiện mới hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hai nước lên một bước mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới.

 Phó Chủ tịch Thượng viện I.Si-xma-ra cũng cho rằng, trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp, Romania và Việt Nam cần thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi, trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ... cả ở cấp cao và cấp địa phương, cả trên phương diện song phương và phương diện đa phương. Phó Chủ tịch Thượng viện mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của mỗi bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Romania tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Romania (18/6/2008). Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

 Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương và ký vào sổ vàng của Hạ viện và Thượng viện Romania.

* Cùng ngày, phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Romania, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác của cả hai bên. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, mở rộng quan hệ đối ngoại, tích cực hội nhập khu vực và thế giới. Với môi trường chính trị - xã hội ổn định, nền kinh tế mở đang phát triển năng động, nguồn lao động dồi dào, Việt Nam đã và đang là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. 

 Chủ tịch QH nêu rõ Việt Nam có thế mạnh về hàng nông sản nhiệt đới, may mặc, da giày, Romania có thế mạnh về công nghiệp lọc hóa dầu, xây dựng, cảng biển... hai bên có thể bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Chủ tịch QH đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; mong các doanh nghiệp Romania quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam, một điểm đến đầu tư an toàn và thuận lợi.

 Tại Diễn đàn, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Romania . Theo đó, hai bên thỏa thuận tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hai nước giao lưu, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư...

 Cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện B.Ô-tê-a-nu đã tổ chức chiêu đãi chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Romania./.