Hà Nội (TTXVN 3/3/2024) Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia, New Zealand từ ngày 5-11/3/2024.
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Việt Đức - TTXVN

Nhân dịp này, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về những nội dung liên quan đến Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia cũng như quan hệ song phương Việt Nam - Australia.

* Phóng viên: Đại sứ cho biết ý nghĩa của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia 2024 kỷ niệm 50 năm Australia trở thành đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN?

* Đại sứ Andrew Goledzinowski: Nội dung trọng tâm của Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này là kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác đối thoại Australia - ASEAN. Australia là quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác đối thoại với ASEAN. Và 4 năm trước, Australia đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của ASEAN. Vì vậy có rất nhiều điều để hai bên có thể thảo luận.

Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác kinh tế hơn nữa với ASEAN. Bởi ASEAN hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Australia, thậm chí hơn cả Hàn Quốc, Nhật Bản hay Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng tôi muốn củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ này dựa trên những nền tảng đó, hướng tới xây dựng hợp tác chiến lược và chính trị trong khu vực.

Sẽ có rất nhiều lĩnh vực ưu tiên tại Hội nghị sắp tới, đặc biệt sẽ có một số thông báo quan trọng về hợp tác kinh tế. Cũng sẽ có một số sự kiện bên lề quan trọng diễn ra ở Melbourne xoay quanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, hợp tác hàng hải hay vai trò của các nhà lãnh đạo mới nổi. Chúng tôi rất coi trọng và đánh giá cao những nội dung thảo luận này.

Có một thực tế, chúng ta đang sống trong một khu vực và một thế giới có thể nói là kém an toàn hơn so với những năm trước. Trong bối cảnh đó, ASEAN luôn là một đối tác ổn định và coi trọng đối thoại. Vì vậy đối với Australia, chúng tôi muốn nhấn mạnh về vai trò trung tâm của ASEAN trong chiến lược khu vực của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này sẽ tăng cường hơn nữa vai trò của ASEAN trong việc duy trì ổn định, hòa bình và đối thoại ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.

* Phóng viên: Theo Đại sứ, Việt Nam và Australia có thể hợp tác như thế nào để phát huy tiếng nói, vai trò trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu nhằm nâng cao vị thế của Australia, Việt Nam cũng như ASEAN?

* Đại sứ Andrew Goledzinowski: Tôi nhận thấy rằng, Việt Nam đang nổi lên như một quốc gia dẫn đầu trong khu vực - điều mà chúng tôi luôn khuyến khích các bạn. Lịch sử lâu đời Việt Nam và tầm ảnh hưởng của các bạn trong khu vực có thể nói là phù hợp một cách rất tự nhiên. Việt Nam luôn là quốc gia có quan điểm, chủ trương mạnh mẽ về vấn đề chủ quyền, độc lập và pháp quyền. Đây là những lợi ích mà chúng ta cùng chia sẻ. Vì vậy, chúng ta càng hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực này thì điều đó không chỉ tốt hơn cho Việt Nam và Australia, mà còn cho toàn khu vực. Đối với tôi, đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất!

* Phóng viên: Sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Australia.  Đại sứ có thể chia sẻ ý nghĩa và những kỳ vọng về chuyến thăm chính thức sắp tới của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam?

* Đại sứ Andrew Goledzinowski: Đây là chuyến thăm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, diễn ra ngay sau dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia vào năm ngoái, trong đó, tất cả các nhà lãnh đạo quan trọng của Australia đã đến Việt Nam. Năm nay, vào tuần tới, chúng tôi sẽ chào đón tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN. Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong ba nhà lãnh đạo ASEAN sẽ có chuyến thăm song phương chính thức Australia dịp này.

Australia đánh giá cao tầm quan trọng của Việt Nam cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ song phương mà chúng tôi kỳ vọng sẽ phát triển và được nâng tầm hơn nữa sau chuyến thăm này.

* Phóng viên: Vậy theo Đại sứ, thông qua chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, những cơ hội, lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước là gì để có thể củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ song phương?

* Đại sứ Andrew Goledzinowski: Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Australia là một mối quan hệ lớn, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng, có 5 lĩnh vực đặc biệt sẽ là trọng tâm của chuyến thăm này.

Đầu tiên là tăng cường hợp tác trong hiểu biết chính trị và chiến lược. Bởi hai nước Việt Nam - Australia có những quan điểm rất tương đồng về nhu cầu tự cường trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và một khu vực tự do, rộng mở.

Thứ hai là hợp tác kinh tế và thương mại. Hiện nay, Australia có một chính sách kinh tế mới đối với Việt Nam mà Thủ tướng của chúng tôi sẽ công bố trong chuyến thăm; đồng thời, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút thêm đầu tư của Australia vào Việt Nam.

Lĩnh vực thứ ba là giáo dục. Australia là đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực này và tôi nghĩ, chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế. Chúng tôi biết rằng Thủ tướng Phạm Minh Chính rất quan tâm đến giáo dục. Vì vậy, dự kiến Thủ tướng sẽ tham dự một hội nghị bàn tròn về giáo dục ở Canberra, gặp gỡ và trao đổi với tất cả đại diện các trường đại học của Australia.

Lĩnh vực thứ tư là chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu. Nhìn lại trong chuyến thăm Việt Nam vào năm ngoái, Thủ tướng Albanese đã công bố khoản hỗ trợ 105 triệu đô la Australia (AUD) cho Việt Nam để giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi quan trọng này. Hay khi Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong thăm Việt Nam, bà cũng đã công bố khoản hỗ trợ bổ sung 95 triệu AUD để giúp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy, tôi nghĩ sẽ có nhiều cuộc thảo luận về những vấn đề này.

Cuối cùng là tri thức, sự đổi mới và khoa học. Chúng ta đều đang rất tập trung vào các lĩnh vực này. Tôi biết rằng, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến chuyển đổi kỹ thuật số. Vì vậy, tôi hy vọng rằng sẽ có một số ý tưởng mới được đề xuất trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, mở ra nhiều cơ hội mới cho cả hai bên.

* Phóng viên: Australia đã đặt mục tiêu trở thành siêu cường về năng lượng tái tạo. Đây được mong đợi là một trong những chủ đề chính của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia 2024. Ông đánh giá thế nào về cơ hội hợp tác của Việt Nam với Australia trong lĩnh vực này?

* Đại sứ Andrew Goledzinowski: Đúng như vậy. Sẽ không có tương lai cho nhiên liệu hóa thạch. Đó là lý do tại sao các bạn đã đưa ra cam kết về việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Vấn đề không chỉ là cố gắng bảo vệ môi trường chúng ta đang sống, đó còn là việc mở ra các cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam. Bởi nếu các bạn không chuyển đổi sang chuỗi cung ứng sạch, các sản phẩm của Việt Nam sẽ rất khó bán ra thị trường quốc tế.

Một số công ty, tập đoàn hàng đầu của Australia dự kiến sẽ có cuộc gặp Thủ tướng của các bạn trong những ngày tới để trao đổi về những cơ hội đầu tư cụ thể. Bởi Việt Nam có triển vọng đáng kinh ngạc về năng lượng mặt trời, năng lượng gió ngoài khơi và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Vì vậy, tôi nghĩ có rất nhiều lĩnh vực mà Australia và Việt Nam có thể cùng nhau hợp tác, phát triển.

* Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

       Việt Đức (thực hiện)