Hà Nội (TTXVN 28/1/2024) Sáng 28/1, các cử tri Phần Lan bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 9h sáng cùng ngày (14h, giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa vào 20h . Cuộc đua vào ghế Tổng thống Phần Lan hiện có 9 ứng cử viên, trong đó 2 chính trị gia đang dẫn đầu là cựu Thủ tướng Alexander Stubb theo đường lối bảo thủ và cựu Ngoại trưởng Pekka Haavisto từ đảng Xanh, tham gia tranh cử với tư cách 1 ứng cử viên độc lập. Theo ngay sau 2 ứng cử viên này là đại diện đảng Người Phần Lan, ông Jussi Halla-aho, được giới chuyên gia đánh giá có thể vào được đến vòng 2.

Theo kết quả thăm dò được đài truyền hình Yle công bố mới đây, ông Stubb có khả năng dẫn đầu vòng 1 với 27% số phiếu, tiếp đến là ứng cử viên Haavisto với 23% số phiếu và ứng cử viên Hallaaho với 18% số phiếu bầu. Ông Stubb từng là Thủ tướng Phần Lan trong giai đoạn 2014 và 2015 trong khi ông Pekka Haavisto cũng từng giữ một số chức bộ trưởng trong nội các nước này. Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 11/2. 

Ở Phần Lan, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, là chỉ huy tối cao của các lực lượng quân đội, phối hợp với chính phủ chỉ đạo chính sách ngoại giao. Bối cảnh địa chính trị hiện nhiều biến động ở châu Âu được cho là mối quan tâm chính của người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phần Lan lần này./.

     Lê Ánh