Hà Nội (TTXVN 22/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 21/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người vừa tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5.

 

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel mô tả cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi là “người bạn tuyệt vời”, đồng thời là một “chính trị gia đáng ngưỡng mộ”. Ảnh: Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (trái) và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại cuộc gặp ở Tehran ngày 4/12/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo một sắc lệnh do Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ký cùng ngày, từ 6 giờ đến 24 giờ ngày 21/5 (giờ địa phương), các tòa nhà công cộng và đơn vị quân sự ở đảo quốc Caribe sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ chính trị gia này.

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel bày tỏ tiếc thương cố Tổng thống Iran, người mà ông mô tả “người bạn tuyệt vời”, một “chính trị gia đáng ngưỡng mộ”.

Ông Díaz-Canel viết trên mạng xã hội: “Đảng, Chính phủ và người dân Cuba vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của một người bạn vĩ đại, một chính trị gia đáng ngưỡng mộ và được người dân yêu mến: Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và những người đồng hành”.

Thông cáo báo chí của Chính phủ Cuba nêu rõ, trong nhiệm kỳ Tổng thống Iran từ năm 2021, ông Ebrahim Raisí đã có đóng góp quyết định vào việc phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia. Thông báo nhấn mạnh: “Người dân và Chính phủ Cuba đồng hành cùng Iran trong thời khắc đau đớn này và sự tin tưởng rằng Cách mạng Hồi giáo sẽ tiếp tục và vượt qua được mất mát này”./.

Mai Phương