Hà Nội (TTXVN 1/3/2024) Từ ngày 4 - 6/3, Australia sẽ đón tiếp các Nhà Lãnh đạo ASEAN và Timor-Leste tới Melbourne để tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Nhân dịp này, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski có bài viết với tiêu đề “ASEAN đang tới Australia” (ASEAN is coming to Australia!). Trong bài viết, Đại sứ Andrew Goledzinowski nêu rõ, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm Australia trở thành Đối tác Đối thoại đầu tiên của ASEAN vào năm 1974 - một thành tựu mà theo Đại sứ là “rất đáng tự hào” đối với Australia.
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. Ảnh: Thu Phương - TTXVN

Theo Đại sứ Andrew Goledzinowski, kể từ khi ASEAN được thành lập vào năm 1967, khu vực đã chứng kiến những thay đổi chính trị, tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội mạnh mẽ. ASEAN đã trở thành động lực cho sự thịnh vượng giúp gắn kết khu vực, biến khu vực Đông Nam Á thành một “thế lực kinh tế và trung tâm chính trị toàn cầu”.

"Sức mạnh bền bỉ của ASEAN thể hiện qua những nỗ lực tạo không gian cho đối thoại và thảo luận hòa bình về những khác biệt nhằm thúc đẩy hợp tác, xây dựng lòng tin chiến lược và ngăn ngừa xung đột. Đây là minh chứng cho sự ổn định trong một thế giới bất định", Đại sứ viết.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt diễn ra từ ngày 4-6/3 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử chung của Australia với khu vực. Dấu mốc thể hiện cam kết của Australia trong việc tăng cường hợp tác với khu vực Đông Nam Á và đảm bảo chúng ta vẫn là đối tác trong tương lai. Đây là lần thứ hai Australia tiếp đón các Nhà Lãnh đạo ASEAN kể từ sau Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia lần đầu tiên diễn ra vào năm 2018.

“ASEAN đóng vai trò trung tâm trong tương lai của chúng ta và Australia rất coi trọng quan hệ đối tác với ASEAN. Chúng tôi có quan hệ chặt chẽ với tất cả các nước thành viên ASEAN, bao gồm cả các cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi thủ đô của các nước ASEAN”, Đại sứ Andrew Goledzinowski viết.

Australia cũng là quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN vào năm 2021. Nhìn lại 50 năm qua và hướng tới tương lai, Đại sứ Andrew Goledzinowski cho rằng, Australia và ASEAN không chỉ phải cùng đối mặt với những thách thức chung mà còn chia sẻ những lợi ích chung trong một khu vực hòa bình, bao trùm và thịnh vượng.

Khi các đối tác trên khắp khu vực Đông Nam Á tìm kiếm các lựa chọn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Australia được định vị là một đối tác đáng tin cậy. Vào năm 2022, thương mại hai chiều của Australia với các nước ASEAN đạt khoảng 178 tỷ đô la Australia (AUD) - cao hơn mức thương mại hai chiều của Australia với Nhật Bản, Hoa Kỳ hay EU. Australia cam kết gắn bó, hợp tác và đầu tư vào khu vực.

Tính theo bình quân đầu người, Australia là đối tác phát triển lớn nhất của ASEAN. Sự hợp tác này bao gồm việc hỗ trợ các dự án do ASEAN dẫn dắt nhằm giải quyết những thách thức phức tạp trong khu vực, chẳng hạn như việc xây dựng Chiến lược ASEAN về trung hòa carbon.

Năm ngoái, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố báo cáo “Đầu tư: Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040”. Chiến lược này đưa ra lộ trình thực tế nhằm tăng cường thương mại và đầu tư hai chiều, với mục tiêu  tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp tại Australia và Đông Nam Á. Tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt lần này, Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết, Chính phủ Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy các khuyến nghị đã được nêu ra trong Báo cáo.

Bên cạnh đó, Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết Hội nghị Cấp cao Đặc biệt sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực chủ chốt: Kinh doanh, Lãnh đạo mới nổi, Khí hậu và Năng lượng sạch và Hợp tác Hàng hải.

Các hoạt động cụ thể bao gồm: Diễn đàn CEO Doanh nghiệp sẽ quy tụ các lãnh đạo doanh nghiệp của Australia và Đông Nam Á, các bên liên quan trong các ngành công nghiệp và các cơ quan chính phủ để thảo luận về các cách tăng cường thương mại và đầu tư hai chiều. Hội nghị Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), cùng với Thị trường SME với sự tham gia của các chuyên gia thương mại và đầu tư để đưa ra lời khuyên cho các SME Australia đang quan tâm đến việc thực hiện hoạt động kinh doanh với khu vực Đông Nam Á.

Thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Australia và ASEAN sẽ tham gia Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo mới nổi nhằm tìm cách thúc đẩy sự hiểu biết chung về những thách thức dài hạn quan trọng mà ASEAN và Australia cùng đối mặt, đồng thời xác định các lĩnh vực hai bên có thể hợp tác xa hơn nữa.

Diễn đàn Khí hậu và Năng lượng sạch sẽ quy tụ các đại diện ASEAN và Australia của các chính phủ, giới học giả, tổ chức xã hội và khu vực tư nhân để thúc đẩy việc trao đổi ý tưởng, xem xét các cơ hội nhằm tiếp tục quá trình chuyển đổi năng lượng trên toàn khu vực. Nền kinh tế xanh và các vấn đề an ninh hàng hải sẽ được thảo luận trong các nghiên cứu học thuật mới tại Hội nghị Hợp tác Hàng hải...

Cũng trong bài viết, Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết, sau Hội nghị Cấp cao tại Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tới Canberra với tư cách khách mời của Chính phủ Australia.

Theo Đại sứ, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Phái đoàn Việt Nam tới Australia sẽ phát huy những thành tựu quan trọng mà hai nước đã kỷ niệm vào năm ngoái nhân kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao. “Tôi tự hào khi được làm nổi bật sức mạnh của mối quan hệ đối tác Australia -Việt Nam và thể hiện với phái đoàn Việt Nam sự thịnh tình và hiếu khách của người dân Australia tại đất nước xinh đẹp của tôi”, Đại sứ viết./.

V.Đ