Hà Nội (TTXVN 24/3/2023) Theo hãng tin TASS, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định các vụ tấn công khủng bố và xung đột sẽ không buộc Nga thay đổi đường hướng và chính sách đối ngoại.
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công khủng bố trung tâm thương mại Crocus City Hall ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva, Nga ngày 23/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn, ông Antonov nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rằng không có sự thay đổi nào trong chính sách đối ngoại và đường lối của Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt là sau cuộc bầu cử. Những cuộc tấn công khủng bố như vậy sẽ không buộc chúng ta thay đổi đường lối, hướng đi và chúng ta sẽ tiếp tục công việc của mình".   

Tuyên bố trên được đưa ra sau vụ xả súng kinh hoàng tại nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moskva ngày 22/3. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, ít nhất 133 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, và 285 người bị thương, bao gồm 8 trẻ em. Hiện lực lượng cứu hộ của Bộ Tình trạng khẩn cấp vẫn đang tiếp tục dọn dẹp các mảnh vỡ tại hiện trường. Tổng cộng 91 m3 đất đá đã được dọn sạch.

Trong phản ứng đưa ra ngày 23/3, Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ), ông Volker Turk, bày tỏ "bàng hoàng” trước vụ tấn công đẫm máu vừa xảy ra. Trên mạng xã hội X, ông Volker Turk viết: “Không có gì có thể biện minh cho một cuộc tấn công như vậy. Thủ phạm phải chịu trách nhiệm theo luật nhân quyền". Ông cũng bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Hội đồng Bảo an LHQ và nhiều nước trên thế giới đã kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời gửi lời chia buồn tới các nạn nhân.

Theo thông báo của Chính phủ Nga, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 11 người, trong đó có 4 tay súng, tình nghi có dính líu tới vụ tấn công./.

Nguyễn Hằng