Hà Nội (TTXVN 1/2/2024) Năm 2023 là một năm sôi động trong quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Thái Lan, tạo đà cho một năm 2024 với nhiều hứa hẹn cho bước tiến mới trong quan hệ hai nước.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Nhân dịp Năm mới Giáp Thìn, TTXVN phỏng vấn Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura về những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước trong năm 2023 và triển vọng hợp tác trong năm mới.

*Phóng viên: Đại sứ cho biết đánh giá của ông về những tiến triển nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan trong năm 2023 và triển vọng cho quan hệ hai nước trong năm 2024?

*Đại sứ Nikorndej Balankura: Trong năm vừa qua, Thái Lan và Việt Nam đã chứng kiến những bước tiến thực chất trong việc thúc đẩy mối quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Năm 2023 là năm đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Thái Lan và Việt Nam. Cả hai bên đều tích cực triển khai các hoạt động trong năm để kỷ niệm dịp đặc biệt này.

Một trong những sự kiện nổi bật và thành công trong năm là Hội nghị Gặp gỡ Thái Lan được tổ chức tại Quảng Trị từ ngày 3-4/8/2023, thu hút khoảng 500 người tham gia, góp phần tăng cường kết nối kinh tế giữa các địa phương của hai nước và nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư Thái Lan về tiềm năng phát triển kinh tế khu vực miền Trung của Việt Nam.

Trong năm qua, hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn với nhiều chuyến thăm cấp cao, thể hiện cam kết của Thái Lan trong việc tiếp tục xây dựng lòng tin và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường với Việt Nam.

Năm 2024 hứa hẹn mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên sẽ cùng nhau nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Thái Lan và Việt Nam sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ chính trị và ngoại giao, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tin cậy chính trị, và đặt ra các mục tiêu tham vọng hơn là nâng cao thương mại và đầu tư hai chiều, đồng thời tăng cường nỗ lực củng cố các khuôn khổ khu vực và tiểu vùng, đặc biệt là Ủy ban sông Mekong (MRC), Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) và ASEAN, góp phần tăng cường hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

*Phóng viên: Theo Đại sứ, hai nước cần làm gì để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư cho xứng tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai bên?

*Đại sứ Nikorndej Balankura: Hợp tác kinh tế giữa Thái Lan và Việt Nam là một trong những mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ nhất trong ASEAN. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt xấp xỉ 20 tỷ USD. Thái Lan cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam với 735 dự án trị giá 14 tỷ USD. Tôi tin rằng hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế một cách mạnh mẽ hơn.

Hai nước cần tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để đạt được mục tiêu 25 tỷ USD trong thương mại hai chiều vào năm 2025, hoặc đặt ra mục tiêu tham vọng hơn nữa, bằng cách giảm bớt các rào cản thương mại và tăng cường số lượng các hoạt động xúc tiến thương mại.

Cả hai nước cần nỗ lực hiện thực hóa Chiến lược “Ba kết nối”, cụ thể là - kết nối chuỗi cung ứng, trao đổi kinh doanh ở cấp địa phương và kết nối giữa các chính sách kinh tế sinh học - kinh tế tuần hoàn - kinh tế xanh (BCG) của Thái Lan và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Về phương diện này, hai nước cần tăng cường kết nối mạng lưới giữa Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) tại Việt Nam và Phòng Thương mại Việt Nam (VietCham) mới thành lập ở Thái Lan, đồng thời thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các lĩnh vực mới, bao gồm kinh tế số, kinh tế xanh, cũng như các ngành công nghệ cao.

Đặc biệt, các nhà đầu tư Thái Lan rất quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, điều này có thể góp phần vào nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam. Thái Lan hoan nghênh các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào Thái Lan, bao gồm lĩnh vực hàng không và du lịch cũng như xe điện.

Với vai trò quan trọng trong tiểu vùng Mê Kông cùng tiềm năng kinh tế to lớn, Thái Lan và Việt Nam nên nhìn xa hơn hợp tác kinh tế song phương và thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế lên tầm cao mới bằng cách tạo ra chuỗi sản xuất và cung ứng tích hợp để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển trong khu vực.

*Phóng viên: Gần đây, Phố Việt Nam đầu tiên đã được khai trương tại tỉnh Udon Thani của Thái Lan, thể hiện mối quan hệ gần gũi giữa nhân dân hai nước. Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa của sự kiện này? Theo Đại sứ, hai nước cần làm gì để thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân giữa hai nước?

*Đại sứ Nikorndej Balankura: Phố Việt Nam được khai trương nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đến tỉnh Udon Thani ở Đông Bắc Thái Lan vào tháng 12/2023, trở thành Phố Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Thái Lan cũng như trên thế giới, thể hiện sự kết nối mạnh mẽ giữa hai nước cũng như tình hữu nghị và sự gắn kết giữa người dân địa phương và cộng đồng người Thái gốc Việt.

Phố Việt Nam không chỉ là nơi giao lưu văn hóa giữa hai nước mà còn là địa điểm thu hút khách quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến trải nghiệm sự hòa nhập văn hóa Thái Lan và Việt Nam. Trong năm 2024, Chính phủ hai nước nên tiếp tục khuyến khích du khách quốc tế đến thăm khu phố này và trải nghiệm sự kết hợp giữa văn hóa Thái Lan và Việt Nam, giới thiệu với bạn bè quốc tế về sự gắn kết và quan hệ láng giềng gần gũi giữa hai dân tộc.

*Phóng viên: Đại sứ có ấn tượng như thế nào đối với văn hóa, đất nước và con người Việt Nam từ khi nhậm chức đến nay? Năm mới sắp đến, Đại sứ có muốn gửi đôi lời đến người dân Việt Nam trong dịp Tết sắp tới?

*Đại sứ Nikorndej Balankura: Tôi rất ấn tượng với các thành quả mà Việt Nam đã đạt được trên mọi phương diện và tôi đã chứng kiến người dân Việt Nam làm việc rất chăm chỉ với quyết tâm rất cao để hoàn thành các mục tiêu của mình.

Tôi mong muốn mình đóng góp được một phần trong nỗ lực của nhân dân Việt Nam trên con đường vươn tới những mục tiêu và thành tựu. Chẳng hạn như, với nỗ lực thúc đẩy gia tăng đầu tư của các doanh nghiệp Thái Lan vào Việt Nam, Thái Lan sẽ góp phần giúp Việt Nam trở thành một nước phát triển và đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Tôi cũng tin tưởng rằng thông qua hợp tác song phương chặt chẽ, Thái Lan và Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao sự hiện diện của Tiểu vùng Mekong trên trường quốc tế.

Nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, một năm cát tường trong quan niệm của người Thái Lan, tôi cùng các đồng nghiệp và nhân viên Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến người dân Việt Nam, chúc các bạn và gia đình sức khỏe, niềm vui và thịnh vượng.

*Phóng viên: Xin cảm ơn Đại sứ!./.

Vũ Lộc (Thực hiện)