Hà Nội (TTXVN 16/4/2024) Ngày 16/4, đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đã quyết định thành lập một ủy ban lãnh đạo khẩn cấp có nhiệm vụ tổ chức đại hội toàn quốc nhằm bầu ra nhà lãnh đạo mới của đảng. Đây là động thái mới nhất sau khi PPP thất bại trước đảng Dân chủ (DP) đối lập trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 22 vào tuần trước.
Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền tại Hàn Quốc Han Dong-hoon tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo tại Seoul, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, nghị sĩ Yun Jae-ok, quyền Chủ tịch PPP đồng thời lãnh đạo của đảng này tại Quốc hội, đã công bố quyết định thành lập ủy ban khẩn cấp lâm thời sau cuộc họp với các nghị sĩ PPP đắc cử Quốc hội khóa mới. Điều này làm dấy lên khả năng PPP sẽ tổ chức đại hội toàn quốc của đảng sớm nhất vào tháng 6 tới để bầu ra nhà lãnh đạo mới. Ông Yun Jae-ok nói rõ PPP đã nhất trí rằng các vấn đề của đảng cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt nhằm nhanh chóng bầu ra ban lãnh đạo mới.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cam kết ưu tiên những vấn đề liên quan đến  sinh kế, cải thiện chất lượng cuộc sống và quan tâm tới nguyện vọng của người dân.

Lãnh đạo đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc Lee Jae-myung (giữa, trước) vui mừng sau khi đảng DP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC),  DP đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi PPP chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và đồng minh giành được 176 ghế trong khi đảng PPP và đồng minh sẽ chỉ giành được 108 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên./.   

Thanh Hương