Hà Nội (TTXVN 10/6/2024) Đảng Tự do (FPOe) cực hữu của Áo đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EU) tổ chức tại quốc gia này trong ngày 9/6, đánh dấu lần đầu tiên đảng này chiến thắng trong một cuộc bầu cử toàn quốc.

 

Trụ sở Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 6/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được truyền thông Áo công bố, đảng FPOe đã giành được 25,7% số phiếu bầu, trong khi đảng Nhân dân Áo (OeVP) cầm quyền theo đường lối bảo thủ nhận được 24,7% số phiếu ủng hộ. Đảng Dân chủ Xã hội (SPOe) ở vị trí thứ ba với 23,2%, theo sau là đảng Xanh ở mức 10,7%.

Sự ủng hộ dành cho phe bảo thủ tại Áo đã sụt giảm gần 35% so với mức mà họ đã nhận được trong cuộc bầu cử EP lần gần đây nhất.

Thủ tướng Karl Nehammer, thành viên của đảng OeVP cho biết ông đã lắng nghe "thông điệp" của cử tri và sẽ tìm cách giải quyết những lo ngại của họ trước cuộc bầu cử quốc gia vào cuối năm nay, trong đó có việc trấn áp tình trạng di cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, giới quan sát dự đoán FPOe sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia dự kiến được tổ chức vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem liệu đảng này có thể tìm được đối tác để thành lập liên minh hay không.

Tổng cộng có 6,4 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử EP diễn ra ở Áo - quốc gia có 20 ghế trong 720 ghế trong EP. Bảy đảng ở Áo đã đưa ra danh sách ứng cử viên cho cuộc bầu cử này./.

Thanh Phương