Hà Nội (TTXVN 8/11/2023) Lãnh đạo TTXVN và Yonhap nhất trí tăng cường các cơ chế hợp tác sản xuất nội dung, cung cấp các sản phẩm thông tin đa dạng, tin cậy đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của công chúng hai nước.
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. (Ảnh: Đức Thắng/TTXVN)

Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 7-10/11/2023, theo lời mời của Chủ tịch-Tổng Giám đốc hãng thông tấn Yonhap Seong Ghi-hong.

Ngày 8/11, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã tiếp Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang và đoàn công tác tại trụ sở ở trung tâm thủ đô Seoul.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin cho biết Hàn Quốc và Việt Nam đã nâng quan hệ ngoại giao lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện tháng 12/2022. Theo đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào sự hợp tác ngày càng sâu sắc của quan hệ song phương trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Park Jin, việc tăng cường hợp tác song phương đòi hỏi nỗ lực chung của cả hai bên nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau dựa trên những điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa truyền thống.

Bộ trưởng Park Jin đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hãng thông tấn Yonhap và TTXVN; đồng thời bày tỏ mong muốn hai hãng thông tấn, với vai trò chủ lực của mình, sẽ đóng vai trò tích cực, xây dựng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã dành thời gian tiếp Đoàn công tác của TTXVN; giới thiệu vai trò, chức năng của TTXVN và nhấn mạnh hiệu quả của mối quan hệ hợp tác lâu dài, toàn diện giữa TTXVN và hãng thông tấn Yonhap.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên mọi bình diện, các hoạt động trao đổi thông tin cũng như các hình thức hợp tác đa dạng giữa hai cơ quan báo chí lớn của hai nước đã góp phần nhanh chóng đưa thông tin về hai nước kịp thời đến với công chúng, góp phần thúc đẩy hoạt động giao lưu, hợp tác song phương.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Yonhap Seong Ghi-hong.

Ông Seong Ghi-hong khẳng định quan hệ hợp tác với TTXVN đang ở mức cao nhất trong hợp tác đối ngoại giữa Yonhap với hơn 100 cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn thế giới. Thông qua sự hợp tác mật thiết này, hai bên đã hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực thông tin, mang đến các thông tin đa dạng cho công chúng ở hai nước.

Chủ tịch Yonhap cho biết trong kỷ nguyên Công nghệ Số hiện nay, Yonhap đang nỗ lực áp dụng các công nghệ, nền tảng thông tin hiện đại để bắt kịp xu thế nhằm duy trì vị thế của kênh tin tức hàng đầu tại Hàn Quốc.

Trong phát biểu, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho rằng trong gần 30 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa TTXVN và Yonhap đã không ngừng được phát triển, được duy trì thường xuyên tại các diễn đàn song phương cũng như đa phương.

Tổng Giám đốc Việt Nam Vũ Việt Trang cùng Đoàn đại biểu TTXVN chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch-Tổng Giám đốc Seong Ghi-hong và Đoàn đại biểu Hãng thông tấn Yonhap. (Ảnh: Đức Thắng/TTXVN)

Trong tình hình mới, hai hãng thông tấn cần có những định hướng phù hợp đáp ứng nhu cầu phát triển, nhiệm vụ của mỗi hãng cũng như góp phần nâng cao mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, phát huy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hiệu quả mà hai bên đã đạt được thời gian qua.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho biết TTXVN đang đẩy mạnh Chuyển đổi Số trong quy trình sản xuất và phổ biến thông tin. Yonhap là một trong các hãng thông tấn đi tiên phong và thành công trong Chuyển đổi Số và tái cơ cấu các sản phẩm thông tin. Vì thế, TTXVN hy vọng Yonhap chia sẻ những thông tin về mô hình, cơ cấu tổ chức, hệ thống các sản phẩm thông tin có tính cạnh tranh. Những kinh nghiệm phát triển của Yonhap sẽ rất hữu ích đối với TTXVN trong quá trình Chuyển đổi Số.

Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo TTXVN và Yonhap nhất trí đẩy mạnh hơn nữa trao đổi thông tin nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, phối hợp để cung cấp nhanh chóng, kịp thời các thông tin mà dư luận quan tâm, góp phần chỉnh hướng dư luận, bác bỏ các tin giả, tin sai sự thật.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường các cơ chế hợp tác sản xuất nội dung, cung cấp các sản phẩm thông tin đa dạng, tin cậy đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của công chúng hai nước.

Nhân dịp này, TTXVN, hãng thông tấn Yonhap với sự hỗ trơ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã ký Biên bản ghi nhớ về đưa tin các hoạt động xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã tiếp Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang và Đoàn tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam./.

Khánh Vân