Sáng 23/4/2024, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 với chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh và bền vững, lấy người dân làm trung tâm” được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Đây là Diễn đàn đầu tiên có chủ thể chính là ASEAN, dành riêng cho ASEAN, của ASEAN, vì ASEAN và vì người dân ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu đề dẫn Diễn đàn.

[Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 (ngày 23/4/2024). Ảnh: Dương Giang-TTXVN]

Diễn đàn là sáng kiến của Việt Nam, của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Với chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh và bền vững, lấy người dân làm trung tâm”, các diễn giả chia sẻ ý tưởng mới và sáng tạo để lãnh đạo các nước ASEAN tham khảo trong quá trình xây dựng chiến lược, tầm nhìn của khu vực và mỗi nước, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Trong đó, Diễn đàn tập trung thảo luận các giải pháp đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội; các doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều ý tưởng kinh doanh, kết nối mạng lưới để tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh.

Diễn đàn có sự tham dự của đông đảo các diễn giả là lãnh đạo cấp cao của ASEAN và các nước ASEAN như: Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN năm 2024; Bộ trưởng Ngoại giao các nước Indonesia, Brunei; Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn; đông đảo quan chức Chính phủ, các Đại sứ, cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp, các học giả hàng đầu khu vực ASEAN, các nước đối tác và quốc tế.