Hà Nội (TTXVN 16/6/2022) Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 15/6/2022, chuyến trực thăng thứ 9 đã đưa những thành viên cuối cùng thuộc Thê đội 2 Đội Công binh số 1 từ Kadougli (Sudan) về đến sân bay dã chiến của Phái bộ tại Abyei an toàn, kết thúc 4 ngày đêm hành quân của 156 cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1 tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đây là một cuộc hành quân lớn nhất, với quãng đường hành quân dài nhất (hơn 10.000 km) của Quân đội nhân dân Việt Nam qua 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong quá trình tới phái bộ, lực lượng phải di chuyển bằng cả đường bộ và đường hàng không, đội hình hành quân liên tục thay đổi do khả năng vận chuyển của từng loại phương tiện.

Khi di chuyển bằng đường hàng không, Đội Công binh số 1 đã phải đi trên 3 loại máy bay, cụ thể: Từ Sân bay quốc tế Nội Bài đến Entebbe (Uganda) toàn đội và hành lý di chuyển bằng chuyên cơ thương mại của hãng hàng không Ethiopian Airlines, quá cảnh tại New Delhi (Ấn Độ) và Addis Ababa (Ethiopian), sau đó di chuyển đến Entebbe (Uganda). Tại đây toàn đội đã lưu trú để làm thẻ ID của Liên hợp quốc, nhận thêm vật chất hậu cần và làm các thủ tục hành chính cho hai chặng đường tiếp theo.

Đặc biệt, tại Entebbe (Uganda), Đội Công binh số 1 đã vinh dự được đón Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc (UNISFA)tới thăm, gặp gỡ, động viên toàn Đội, thể hiện sự quan tâm của Tư lệnh Phái bộ cũng như những tình cảm đặc biệt với Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sáng 14/6, toàn Đội chia thành 3 bộ phận để hành quân trên 3 chuyến máy bay cánh cứng từ Entebbe (Uganda) đến Kadougli (Sudan). Khi tới Kadougli (Sudan), do thời tiết tại Abyei mưa dông rất lớn nên toàn Đội đã phải nghỉ lại Kadougli (Sudan) một đêm. Sáng 15/6, toàn đội hình tiếp tục hành quân bằng máy bay trực thăng của Liên hợp quốc, chia thành 9 chuyến tới Abyei.

Quá trình hành quân, toàn đội hình đã chấp hành nghiêm kỷ luật, giữ vững tư thế, lễ tiết tác phong quân nhân, hình ảnh Bộ đội Việt Nam, Bộ đội Cụ Hồ, được nhân dân tại các địa bàn đi qua chào đón.

Trước đó, ngày 12/6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức lễ tiễn 156 thành viên còn lại trong tổng số 184 thành viên của Đội Công binh số 1 Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc lên đường tới tại Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA).

Đội Công binh số 1 chính thức ra mắt ngày 17/11/2021. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng là đội hình cấp đơn vị lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (184 người). Các thành viên của Đội đến từ nhiều cơ quan, đơn vị trong Quân đội, trong đó nòng cốt là lực lượng Binh chủng Công binh, Binh chủng Đặc công, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Binh chủng Thông tin Liên lạc và các lực lượng quân y trong toàn quân.

Từ cuối tháng 3/2022, hơn 2.000 tấn trang bị, hàng hóa của Đội đã được chuẩn bị và chuyển tới phái bộ tại Abyei theo đường hàng hải. Tiếp đó, một đội tiền trạm của Đội Công binh số 1 (Thê đội 1) cũng đã lên đường tới phái bộ UNISFA để đón nhận toàn bộ số hàng hóa, trang bị này và triển khai các hoạt động ban đầu./.