Hà Nội (TTXVN 3/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 2/2 của Bộ Giao thông El Salvador thông báo sẽ cung cấp dịch vụ chuyên chở miễn phí cho toàn bộ 6,3 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại cuộc tổng tuyển cử ngày 4/2 và ngày 6/3 tới, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ này cho cử tri.

Thông báo của bộ trên cho biết khoảng 10.000 xe chở khách sẽ được huy động để đưa đón cử tri tại tất cả các địa phương đến hơn 2.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Các điểm đưa đón bao gồm các bến xe hiện có và các điểm mới được đặt gần các khu dân cư.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Lucio Vásquez, người đứng đầu bộ phận vận tải hành khách thuộc Bộ Giao thông cho biết việc cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí sẽ tạo điệu kiện cho cử tri đến các điểm bỏ phiếu nhanh chóng và dễ dàng hơn, đặc biệt cử tri sinh sống tại các vùng sâu vùng xa của nước này.

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử ngày 4/2 sẽ để bầu Tổng thống, các phó Tổng thống và các đại biểu Quốc hội. Hiện có 6 ứng viên tham gia tranh cử vị trí Tổng thống, gồm đương kim Tổng thống Nayib Bukele đại diện đảng Tư tưởng mới và 5 ứng viên khác đại diện cho đảng Mặt trận giải phóng quốc gia Farabundo Marti (FMLN), Liên minh Cộng hòa dân tộc chủ nghĩa (ARENA), đảng Nhân dân Thời đại, đảng Lực lượng Đoàn kết và đảng Huynh đệ Yêu nước Salvador.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần nhất, Tổng thống Bukele đang là ứng cử viên sáng giá nhất nhờ vào các thành tích nổi trội trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt về phát triển kinh tế và phòng chống tội phạm. Nếu thắng cử, ông Bukele sẽ là Tổng thống đầu tiên tại El Salvador đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Cũng trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri sẽ bầu chọn 60 người ưu tú nhất đảm nhiệm vị trí nghị sĩ Quốc hội. Theo luật cải cách bầu cử, ban hành tháng 6/2023, giảm quy mô của Quốc hội đơn viện từ 84 nghị sĩ xuống còn 60 nghị sĩ, đồng thời giảm số lượng các đô thị trong cả nước từ 262 xuống 44. Ngoài ra, vào ngày 3/3 tới, El Salvador sẽ tổ chức cuộc bầu cử thứ 2 để chọn ra người đứng đầu các địa phương trong cả nước./.

 

                 Phi Hùng