Hà Nội (TTXVN 25/3/2020) Ngày 25/3/2020, Ban tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 năm 2020 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) thông tin đến đông đảo cơ quan báo chí về quá trình bầu chọn, kiểm phiếu và kết quả bầu chọn giải thưởng.

Theo đó, Ban Tổ chức đã gửi 95 phiếu bầu online cho phóng viên ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh do không thể tổ chức họp báo vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Số phiếu thu về là 93, số phiếu hợp lệ là 90/93 phiếu.

Theo Quy chế của Giải Âm nhạc Cống hiến, đề cử đoạt giải là đề cử có số phiếu bầu cao nhất trong từng hạng mục. Trường hợp trong cùng hạng mục có 2 đề cử có số phiếu bằng nhau, thì phiếu của Ban tổ chức sẽ là lá phiếu quyết định.

Năm nay ở hạng mục "Chương trình của năm" (gồm 6 đề cử), đề cử "Truyện ngắn" của Hà Anh Tuấn và "Trở về" của Tân Nhàn có số phiếu bằng nhau (cùng 28 phiếu). Trong đó, "Truyện ngắn" của Hà Anh Tuấn là chương trình xuyên Việt, diễn ra tại Hội An, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các đêm diễn đã để lại ấn tượng tốt đẹp với công chúng.

Chương trình "Trở về" của Tân Nhàn diễn ra tại Hà Nội, trong đó phần 2 trình diễn các bài hát văn, xẩm, quan họ… với dàn nhạc đương đại và hát "chuẩn" như Nghệ nhân Dân gian, pha trộn với kỹ thuật thanh nhạc châu Âu. Chương trình được đánh giá là nỗ lực tìm tòi phát triển âm nhạc cổ truyền của ca sỹ Tân Nhàn.

Cả 2 chương trình nói trên đều xứng đáng đoạt giải, nhưng Ban Tổ chức đã chọn "Trở về" của Tân Nhàn.

Việc 2 đề cử có số phiếu bầu bằng nhau và phải dùng đến lá phiếu của Ban tổ chức để phân "thắng - thua" ở hạng mục "Chương trình của năm" năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử 15 lần bầu chọn của Giải Âm nhạc Cống hiến.

Đặc biệt hơn nữa, năm nay cũng là lần đầu tiên có nghệ sĩ lập kỷ lục giành chiến thắng ở cả 4 hạng mục đề cử "Bài hát của năm", "Music video của năm", "Album của năm" và "Ca sĩ của năm" - giải thưởng được xem là danh giá nhất của Giải Âm nhạc Cống hiến.

Người giành kỷ lục đó là nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh. Cô giành chiến thắng ở hạng mục "Ca khúc của năm", "Music video của năm" với ca khúc "Để Mị nói cho mà nghe" (sáng tác Thịnh Kainz - Kata Trần); "Album của năm" với sản phẩm âm nhạc mang tên "Hoàng". Giải "Ca sĩ của năm" cũng chính là sự ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của Hoàng Thùy Linh trong năm qua. Nữ ca sĩ cho biết đã từng suy nghĩ rất nhiều về hai chữ "cống hiến". Năm nay giải thưởng được trao cho nhiều gương mặt trẻ, ghi nhận sự nỗ lực của họ chứng tỏ Ban tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến đã theo dõi sát sao thị trường âm nhạc đại chúng, ghi nhận sự tìm tòi, khám phá của các nghệ sĩ trẻ... 

Ở hạng mục  "Nhà sản xuất của năm", vinh dự đã thuộc về Nhóm DTAP (Thịnh Kainz - Kata Trần - Tùng Cedrus).

Ở hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm", người chiến thắng là Amee. Cô cho biết rất tự hào khi là nghệ sĩ trẻ nhất nhận Giải  Âm nhạc Cống hiến. Đây là chiếc cúp đầu tiên trong sự nghiệp và cũng là năm đầu tiên Amee ra mắt công chúng. Amee sẽ dành tặng giải thưởng cho ê-kíp của mình vì mọi người đã làm việc vất vả và cùng cố gắng...

Lễ hội âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh- Hò dô 2019 (Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh) đã giành chiến thắng ở hạng mục "Chuỗi chương trình của năm".

Và "Nhạc sĩ của năm" mùa Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 năm 2020 đã thuộc về nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh. Nhạc sĩ đã chờ đợi giải thưởng này từ rất lâu và anh có một chút tiếc nuối khi ngày trao giải lại đúng dịp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp...

Theo dự kiến, Ban Tổ chức sẽ có buổi lễ trao cúp cho nghệ sĩ đoạt giải tại Văn phòng Báo Thể thao & Văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh (chỉ có duy nhất lực lượng nghệ sĩ đoạt giải tham dự). Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức không thể quy tụ những người đoạt giải nên phải nỗ lực tìm biện pháp khác nhằm lưu dấu kỷ niệm với những gương mặt giành chiến thắng.
Ban Tổ chức đã trao cúp "rải rác" cho 9 đề cử đoạt giải tại văn phòng Báo Thể thao & Văn hóa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở ngoài báo nhằm  bảo đảm an toàn sức khỏe trong mùa dịch bệnh.

Vào lúc 20h tối 25/3, Ban Tổ chức giải thưởng sẽ tổ chức giao lưu, tương tác với 2 nghệ sĩ nam - nữ đã đoạt giải "Nhạc sĩ của năm" và "Ca sĩ của năm" - đó là nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh và ca sĩ Hoàng Thùy Linh, cùng một số hạng mục khác tại fanpage của Báo Thể thao & Văn hoá. Những hình ảnh, đối thoại trong buổi giao lưu, tương tác này sẽ giúp độc giả thấy rõ hơn nỗ lực của Ban tổ chức và những kỷ niệm đáng nhớ của các nghệ sĩ…/.

Thanh Giang