Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1985. Đây là giải thưởng được trao thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội... Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 diễn ra vào chiều ngày 7/3/2024, tại Hà Nội.

Ảnh trên: Giáo sư-tiến sĩ Hoàng Thị Thái Hòa (giữa), Trưởng khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế - một trong hai chủ nhân của Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023

Vượt qua những khó khăn, rào cản, nhiều phụ nữ tài giỏi, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam đã có những cống hiến quan trọng trên nhiều lĩnh vực, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng đất nước, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tôn vinh. Những đóng góp của các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Kovalevskaia là thể hiện mạnh mẽ về tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục nhiều đỉnh cao khoa học.