Lễ công bố chủ nhân giải thưởng Nobel Y học vào chiều ngày 7/10/2019 đã mở đầu mùa giải Nobel 2019. Tiếp đó là các lễ công bố giải Nobel Vật lý vào ngày 8/10, Nobel Hóa học ngày 9/10, Nobel Văn học ngày 10/10, Nobel Hòa bình ngày 11/10 và Nobel Kinh tế vào ngày 14/10. 

Một điểm đáng lưu ý là năm 2019, Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học cho cả năm 2018 và 2019. Bởi vào năm 2018, giải thưởng này đã bị hoãn công bố do những bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến một nhiếp ảnh gia có mối liên hệ với viện Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển. Theo báo New York Times, ông Jean-Claude Arnault-chồng nhà thơ Katarina Frostenson, một thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển-đã bị cáo buộc tấn công tình dục nhiều phụ nữ trong các toà nhà sang trọng thuộc sở hữu của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) suốt 20 năm. Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc làm rò rỉ các thông tin trao giải của Hội đồng tới 7 lần, kể từ năm 1996.

Vụ bê bối trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển. Bản thân người đứng đầu cơ quan này là bà Sara Danius cũng đã phải từ chức do bị chỉ trích về cách thức xử lý vụ bê bối trên. Chính bà Danius sau này cũng thừa nhận mình là một trong số những phụ nữ bị ông Jean-Claude Arnault lạm dụng tình dục, trong khi nhiều thành viên trong Hội đồng chấm giải Nobel Văn học cũng đã phải rời đi.

Danh sách các nhà khoa học đoạt giải Nobel 2019 bao gồm:

- Nobel Y học 2019 thuộc về ba nhà khoa học là William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu tế bào. 

- Nobel Vật lý 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles (người Mỹ gốc Canada), Michel Mayor (người Thụy Sĩ) và Dibier Queloz (người Thụy Sỹ) với những nghiên cứu liên quan đến vũ trụ. 

- Nobel Hóa học 2019 thuộc về John B.Goodenough (người Mỹ), M.Stanley Wittingham (người Anh) và Akira Yoshino (người Nhật Bản) với công trình nghiên cứu và phát triển các loại pin lithium-ion. 

- Nobel Văn học 2019 thuộc về nhà văn Peter Handke (Áo); trong khi giải Nobel Văn học 2018 thuộc về nhà văn Olga Tokarczuk (Ba Lan).

- Nobel Hòa bình 2019 thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người đã ký kết "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị" với Eritrea, mở ra chương mới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng này sau 20 năm thù địch.

- Nobel Kinh tế 2019 thuộc về ba nhà kinh tế học gồm Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer nhờ các công trình nghiên cứu về tình trạng nghèo đói.