Hà Nội (TTXVN 12/4/2024) Ngày 12/4, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức Lễ công nhận và trao Bằng công nhận danh hiệu cho 15 làng nghề và làng nghề truyền thống.

 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội trao bằng công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống. Ảnh: Phương Anh-TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan triển khai xét công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống Hà Nội. Kết quả đã công nhận 15 làng nghề, làng nghề truyền thống, đưa tổng số làng nghề của Hà Nội được công nhận đến nay là 327 làng nghề, làng nghề truyền thống.

Trong đợt công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với các sở liên quan hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ, tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở làng nghề và tổ chức họp Hội đồng thẩm định xét công nhận danh hiệu cho 15 làng nghề trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, thuộc các quận, huyện: Gia Lâm, Thường Tín, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Trì, Hoàng Mai.

Đến nay, 15 làng nghề đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu, gồm 4 làng được công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”, 11 làng được công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội”, (tăng 9 làng so với năm 2022). Trong 15 làng nghề được công nhận năm 2023, có 6 làng nghề được công nhận mới, 9 làng nghề thuộc huyện Phú Xuyên được công nhận từ “Làng nghề” lên “Làng nghề truyền thống”.

Đại diện của Làng nghề chế biến nguyên liệu khảm, và khảm trai sơn mài truyền thống tại xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) - đơn vị được công nhận làng nghề truyền thống đợt này cho biết, với danh hiệu cao quý khi được công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống Hà Nội, cán bộ và nhân dân các làng nghề xã Chuyên Mỹ rất tự hào, quyết tâm giữ vững và phát huy thế mạnh của làng nghề, phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để phát huy những thế mạnh đã đạt được, các nghệ nhân ở xã Chuyên Mỹ kiến nghị với các cấp lãnh đạo thành phố tạo điều kiện thuận lợi để xã phát triển du lịch gắn với làng nghề cũng như hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm làng nghề đến với du khách trong và ngoài nước.

Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề; trong đó, 327 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc địa bàn 24 quận, huyện, thị xã gồm 268 làng được công nhận danh hiệu làng nghề, 59 làng được công nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống với 6/7 nhóm nghề, bao gồm: Chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản có 70 làng nghề (nhóm 1); sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ có 22 làng nghề (nhóm 2); xử lý chế biến, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất ngành nghề nông thôn 16 làng nghề (nhóm 3); sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ 200 làng nghề (nhóm 4); sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh có 14 làng nghề (nhóm 5); các dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn 05 làng nghề (nhóm 7). Riêng nhóm 6: Sản xuất muối Hà Nội không có làng nghề nào./.

Nam Giang